Giải Vở thực hành Khoa học tự nhiên lớp 6 Chương 7: Đa dạng thế giới sống - Bộ kết nối tri thức
Bài 28: Thực hành: Làm sữa chua và quan sát vi khuẩn
-
670 lượt thi
-
9 câu hỏi
-
30 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
Để tiến hành chuẩn bị lam kính chứa mẫu vật và quan sát tế bào vi khuẩn trong sữa chua, cần chuẩn bị những thiết bị, dụng cụ nào dưới đây?
Đáp án A
Để tiến hành chuẩn bị lam kính chứa mẫu vật và quan sát tế bào vi khuẩn trong sữa chua, cần chuẩn bị những thiết bị, dụng cụ như sau: Kính hiển vi, bộ lam kính và lamen, nước cất, ống nhỏ giọt, giấy thấm, cốc thủy tinh, thìa.
Câu 2:
Nguyên liệu nào sau đây không nên dùng trong việc làm sữa chua?
Đáp án C
Người ta không sử dụng sữa chua nha đam để làm giống khi làm sữa chua.
Câu 3:
Hãy sắp xếp các hình sau theo đúng các bước chuẩn bị lam kính chứa mẫu vật quan sát tế bào vi khuẩn trong sữa chua và cho biết nội dung của các bước đó.
Bước | Tên hình | Nội dung |
1 | b | Lấy một thìa sữa chua không đường pha loãng với 10ml nước cất |
2 | a | Dùng ống nhỏ giọt hút một lượng nhỏ dung dịch đã pha loãng, nhỏ một giọt lên lam kính |
3 | d | Đậy lamen lên mẫu vật |
4 | c | Dùng giấy thấm nhẹ quanh viền lamen để loại bỏ nước thừa |
Câu 4:
Khi sử dụng nguyên liệu là sữa tươi để làm sữa chua, cần đun sữa đến nhiệt độ khoảng
Đáp án A
Khi sử dụng nguyên liệu là sữa tươi để làm sữa chua, cần đun sữa đến nhiệt độ khoảng 50˚C để tạo nhiệt độ thích hợp cho vi khuẩn lactic phát triển.
Câu 5:
Thời gian cần thiết để ủ ấm hỗn hợp sữa chua là khoảng
Đáp án D
Thời gian cần thiết để ủ ấm hỗn hợp sữa chua là khoảng từ 10 – 12 giờ.
Câu 7:
Nhận xét về hình dạng và cách sắp xếp của các vi khuẩn quan sát được.
Vi khuẩn trong sữa chua hầu hết là thuộc họ Lactobacillaceae thường là vi khuẩn có dạng hình cầu hoặc hình que đứng đơn độc thành chuỗi với nhau.
Câu 8:
Vì sao trong khi làm sữa chua không dùng nước sôi để pha hộp sữa chua dùng làm giống?
Trong khi làm sữa chua không dùng nước sôi để pha hộp sữa chua dùng làm giống vì nước sôi sẽ làm chết các vi khuẩn lactic có trong sữa chua làm giống khiến cho sữa chua không thể lên men.
Câu 9:
Sau thời gian ủ ấm hỗn hợp làm sữa chua, nếu để sản phẩm ở ngoài (không cho vào tủ lạnh thì điều gì sẽ xảy ra?
Nếu sản phẩm để ở ngoài thì vi khuẩn lactic trong sữa chua có thể bị biến đổi hoặc xâm nhập bởi các vi khuẩn có hại, dẫn đến sản phẩm bị hỏng và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người sử dụng.