Giải Vở thực hành Khoa học tự nhiên lớp 6 Chương 7: Đa dạng thế giới sống - Bộ kết nối tri thức
Bài 32: Nấm
-
671 lượt thi
-
10 câu hỏi
-
30 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
Quan sát hình 32.1 SGK KHTN 6, nhận xét về hình dạng của các loại nấm. Hãy kể tên một số loại nấm mà em biết.
- Các loại nấm có rất nhiều hình dạng khác nhau. Có loại có kích thước nhỏ như nấm men, có loại lại có kích thước lớn như nấm linh chi…
- Tên một số loại nấm mà em biết: nấm sò, nấm cục, nấm mỡ, nấm hương,…
Câu 2:
Dựa vào kiến thức đã học, em hãy trình bày vai trò của nấm trong tự nhiên và trong đời sống con người.
- Vai trò trong tự nhiên:
+ Tham gia vào quá trình phân hủy chất thải và xác sinh vật
- Vai trò đồi với con người:
+ Được sử dụng làm thức ăn
+ Được dùng làm thuốc
+ Dùng trong công nghiệp thực phẩm (làm bia, rượu, sản xuất tương…)
Câu 3:
Nêu tên các loại nấm mà em biết và tác dụng của chúng rồi hoàn thành bảng theo mẫu sau:
Vai trò của nấm đối với con người | Tên các loại nấm |
Dùng làm thực phẩm | Nấm sò, nấm mỡ, nấm hương… |
Dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm | Nấm men |
Dùng làm dược liệu | Nấm linh chi, đông trùng hạ thảo |
Câu 4:
Trong kĩ thuật trồng nấm, người trồng thường xuyên phải tưới nước sạch cho nấm. Em hãy giải thích vì sao cần tưới nước cho nấm?
- Nấm cần có độ ẩm cao để phát triển tốt, càng ẩm nấm càng ra nhanh nên cần phải tưới nước cho nấm.
Câu 5:
Nếu lượng nước tưới không đủ hoặc nước tưới kém vệ sinh thì điều gì sẽ xảy ra?
- Nếu nước tưới không đủ hoặc không hợp vệ sinh thì quả thể của nấm sẽ không mọc ra vì nấm yêu cầu nước sạch để phát triển dẫn tới người nông dân bị thất thu.
Câu 6:
Dựa vào kiến thức về điều kiện phát triển của nấm, em hãy đưa ra biện pháp phòng tránh bệnh do nấm gây ra ở người.
Biện pháp phòng tránh bệnh do nấm gây ra ở người:
- Không dùng chung vật dụng với người bị bệnh
- Không tiếp xúc với động vật bị bệnh
- Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ
- Lau khô người sau khi tắm
Câu 7:
Giải thích vì sao khi mua đồ ăn thức uống chúng ta cần quan tâm đến màu sắc và hạn sử dụng?
Khi mua đồ ăn thức uống chúng ta cần quan tâm đến màu sắc và hạn sử dụng vì:
- Thực phẩm khi để lâu dễ xuất hiện nấm và sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm (thay đổi màu sắc, mùi vị…) và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Câu 8:
Một số loại nấm có thể gây ngộ độc, thậm chí tử vong khi ăn. Bằng các kiến thức đã học, em hãy cho biết các đặc điểm để có thể nhận biết các loại nấm này.
- Các loại nấm độc thường có màu sắc sặc sỡ, có mùi hấp dẫn, vết cắt có rỉ chất trắng như sữa.
- Ngoài ra nấm độc thường có vòng cuống nấm và bao gốc nấm.
- Các loại nấm mọc hoang dại đa số là nấm độc.
Câu 9:
Ở người, bệnh nào dưới đây do nấm gây ra?
Đáp án D
Bệnh lang ben là một loại bệnh về da do nấm gây ra ở người.
Câu 10:
Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự phát triển của nấm là khoảng
Đáp án D
Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự phát triển của nấm là khoảng 25˚C – 30˚C