Thứ bảy, 02/12/2023
IMG-LOGO
Trang chủ Lớp 12 Giáo dục công dân Trắc nghiệm GDCD 11 Bài 4: Cạnh tranh trong sản xuất và lưu thông hàng hóa (phần 3) (có đáp án)

Trắc nghiệm GDCD 11 Bài 4: Cạnh tranh trong sản xuất và lưu thông hàng hóa (phần 3) (có đáp án)

Trắc nghiệm GDCD 11 Bài 4: Cạnh tranh trong sản xuất và lưu thông hàng hóa (phần 3) (có đáp án)

  • 400 lượt thi

  • 15 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 5:

Thị trường ô tô trong tháng 6 đầu năm 2019 chứng kiến sự cạnh tranh mạnh mẽ của các hãng ô tô trong nước, kéo theo đó là đà giảm giá có lợi cho người tiêu dùng. Dự kiến sẽ còn nhiều cuộc cạnh tranh khốc liệt hơn giữa các "ông lớn" ô tô, ở nhiều dòng xe. Qua đó cho thấy cạnh tranh trong nội bộ ngành là sự ganh đua về kinh tế

Xem đáp án
 

Đáp án: B

Lời giải: Qua đó cho thấy cạnh tranh trong nội bộ ngành là sự ganh đua về kinh tế giữa các doanh nghiệp trong cùng một ngành hàng.


Câu 6:

Tại Việt Nam các công ty sản xuất nước mắm cạnh tranh với nhau rất gay gắt. Việc cạnh tranh đó sảy ra nhằm đạt mục đích nào sau đây?

Xem đáp án
 

Đáp án: D

Lời giải: Tại Việt Nam các công ty sản xuất nước mắm cạnh tranh với nhau rất gay gắt. Việc cạnh tranh đó sảy ra nhằm đạt mục đích giành nhiều lợi nhuận nhất về mình.


Câu 7:

Công ty A sản xuất sữa bột bị Công ty B làm giả sản phẩm gây thiệt hại lớn về doanh thu cho Công ty A. Trên cơ sở pháp luật, Công ty A đã khởi kiện Công ty B về hành vi này. Trong trường hợp này cho thấy, pháp luật có vai trò nào dưới đây đối với công dân?

Xem đáp án
 

Đáp án: D

Lời giải: Trong trường hợp này cho thấy, pháp luật có vai trò bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân đối với công dân.


Câu 8:

Có ba nhà sản xuất M, N và Q cùng sản xuất một hàng hóa có chất lượng như nhua nhưng thời gian lao động cá biệt khác nhau: nhà sản xuất M mất 6 giờ, nhà sản xuất N mất 4 giờ, nhà sản xuất Q mất 8 giờ. Trong khi đó, thời gian lao động xã hội cần thiết để làm ra mặt hàng này là 6 giờ. Vậy, nhà sản xuất nào dưới đây sẽ thu được lợi nhuận?

Xem đáp án
 

Đáp án: A

Lời giải: Nhà sản xuất M và N sẽ thu được lợi nhuận vì có thời gian lao động cá biệt bằng hoặc nhỏ hơn thời gian lao động xã hội cần thiết.


Câu 9:

Hành vi nào dưới đây của chủ thể kinh tế không được phép làm khi mở cửa hàng tạp hóa kinh doanh tại nơi đã có nhiều cửa hàng bán mặt hàng này?

Xem đáp án
 

Đáp án: A

Lời giải: Tìm mối nhập hàng không rõ nguồn gốc có thể bán với giá thấp hơn là hành vi không được phép làm khi mở cửa hàng tạp hóa kinh doanh tại nơi đã có nhiều cửa hàng bán mặt hàng này.


Câu 10:

Chị N và chị C cùng có xưởng sản xuất bánh ngọt trên phố huyện, Xưởng sản xuất của chị N thu được lợi nhuận cao, trong khi xưởng sản xuất của anh C có nguy cơ bị thua lỗ. Theo em anh C nên sử dụng cách nào dưới đây để khắc phục khó khăn trong sản xuất của mình?

Xem đáp án
 

Đáp án: A

Lời giải: trong trường hợp này, anh C nên chuyển sang sản xuất, kinh doanh mặt hàng khác để khắc phục khó khăn trong sản xuất của mình.


Câu 11:

Xí nghiệp X và xí nghiệp Y cùng sản xuất một loại hàng hóa trên địa bàn huyện Z. Để giảm chi phí và thu lợi nhuận cao, xí nghiệp X đã xả trực tiếp chất thải chưa qua xử lí xuống con sông chảy qua huyện. Nếu là người đang làm việc tại xí nghiệp Y, biết việc làm này em sẽ chọn cách ứng xử nào dưới đây cho phù hợp?

Xem đáp án
 

Đáp án: D

Lời giải: Nếu là người đang làm việc tại xí nghiệp Y, biết việc làm này em nên báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền ở địa phương biết.


Câu 12:

Tại chợ Đông Ba có nhiều người cùng bán 1 mặt hàng giống nhau là vải áo dài, tất yếu giữa họ phải cạnh tranh với nhau để giành khách hàng và theo đó giành nhiều lợi nhuận hơn người khác. Muốn vậy họ phải tìm cách nâng cao chất lượng hàng hóa, thái độ phục vụ, địa điểm thuận lợi, giá thấp hơn những người bán khác để thu hút khách. Đây là loại hình cạnh tranh

Xem đáp án
 

Đáp án: A

Lời giải: Tại chợ Đông Ba có nhiều người cùng bán 1 mặt hàng giống nhau là vải áo dài, tất yếu giữa họ phải cạnh tranh với nhau để giành khách hàng và theo đó giành nhiều lợi nhuận hơn người khác. Muốn vậy họ phải tìm cách nâng cao chất lượng hàng hóa, thái độ phục vụ, địa điểm thuận lợi, giá thấp hơn những người bán khác để thu hút khách. Đây là loại hình cạnh tranh giữa người bán với nhau.


Câu 14:

Việt Nam là một trong những nước tham gia xuất khẩu cafe trên thị trường thế giới. Và tất yếu chúng ta phải canh tranh với 1 số chủ thể kinh tế khác về xuất khẩu cafe như Ấn Độ, Trung Quốc, Braxin, ... Đây là loại hình cạnh tranh

Xem đáp án
 

Đáp án: C

Lời giải: Việt Nam là một trong những nước tham gia xuất khẩu cafe trên thị trường thế giới. Và tất yếu chúng ta phải canh tranh với 1 số chủ thể kinh tế khác về xuất khẩu cafe như Ấn Độ, Trung Quốc, Braxin, ... Đây là loại hình cạnh tranh trong nước với nước ngoài.


Câu 15:

Hà Nội, ngày 15 tháng 12 năm 2019, Công ty Honda Việt Nam (HVN) giới thiệu phiên bản hoàn toàn mới Air Blade 150cc/125cc. Air Blade được sản xuất trên dây truyền hiện đại nhất hiện nay, sở hữu khối động cơ mạnh mẽ vượt trội, tích hợp nhiều tiện ích cao cấp, hệ thống khóa thông minh Honda SMART Key: được đánh giá là một trong những công nghệ tiên tiến nhất trên xe máy hiện nay tại Việt Nam. Thông tin này cho thấy đặc điểm nào sau đây trong mặt tích cực của cạnh tranh?

Xem đáp án
 

Đáp án: A

Lời giải: Thông tin này cho thấy đặc điểm kích thích lực lượng sản xuất, khoa hoc - kỹ thuật phát triển trong mặt tích cực của cạnh tranh.


Bắt đầu thi ngay


Có thể bạn quan tâm


Các bài thi hot trong chương