Chủ nhật, 14/07/2024
IMG-LOGO
Trang chủ Lớp 12 Giáo dục công dân Trắc nghiệm GDCD 12 Bài 3: Công dân bình đẳng trước pháp luật (phần 1) (có đáp án)

Trắc nghiệm GDCD 12 Bài 3: Công dân bình đẳng trước pháp luật (phần 1) (có đáp án)

Trắc nghiệm GDCD 12 Bài 3: Công dân bình đẳng trước pháp luật (phần 1) (có đáp án)

  • 740 lượt thi

  • 29 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

Mọi công dân đều được hưởng quyền và phải thực hiện nghĩa vụ theo quy định của pháp luật là biểu hiện công dân bình đẳng về

Xem đáp án
 

Đáp án: A

Lời giải: Mọi công dân đều được hưởng quyền và phải thực hiện nghĩa vụ theo quy định của pháp luật là biểu hiện công dân bình đẳng về quyền và nghĩa vụ.


Câu 2:

Bất kì công dân nào vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý theo quy định của pháp luật là thể hiện bình đẳng về

Xem đáp án
 

Đáp án: A

Lời giải: Bất kì công dân nào vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý theo quy định của pháp luật là thể hiện bình đẳng về  trách nhiệm pháp lý.


Câu 3:

Quyền và nghĩa vụ công dân không bị phân biệt bởi dân tộc, giới tính và địa vị xã hội là thể hiện quyền bình đẳng nào dưới đây của công dân?

Xem đáp án
 

Đáp án: A

Lời giải: Quyền và nghĩa vụ công dân không bị phân biệt bởi dân tộc, giới tính và địa vị xã hội là thể hiện quyền bình đẳng quyền và nghĩa vụ.


Câu 4:

Mọi công dân khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật đều có quyền kinh doanh là thể hiện công dân bình đẳng

Xem đáp án
 

Đáp án: A

Lời giải: Mọi công dân khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật đều có quyền kinh doanh là thể hiện công dân bình đẳng về quyền và nghĩa vụ.


Câu 5:

Nội dung nào dưới đây không thuộc nội dung công dân bình đẳng về quyền và nghĩa vụ?

Xem đáp án
 

Đáp án: B

Công dân bình đẳng về nghĩa vụ đóng góp vào quỹ từ thiện không thuộc nội dung công dân bình đẳng về quyền và nghĩa vụ. Bởi đóng góp vào quỹ từ thiện tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi cá nhân, pháp luật không bắt buộc điều này.


Câu 6:

Phương án nào dưới đây là một trong những biểu hiện của bình đẳng về quyền và nghĩa vụ?

Xem đáp án
 

Đáp án: B

Lời giải: Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân là một trong những biểu hiện của bình đẳng về quyền và nghĩa vụ.


Câu 7:

Trách nhiệm pháp lý được áp dụng nhằm mục đích

Xem đáp án
 

Đáp án: B

Lời giải: Trách nhiệm pháp lý được áp dụng nhằm mục đích buộc người vi phạm pháp luật chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật.


Câu 8:

Bất kỳ công dân nào vi phạm pháp luật đều phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của mình và phải bị xử lý theo quy định của pháp luật là nội dung bình đẳng về

Xem đáp án

Đáp án: A

Lời giải: Bất kỳ công dân nào vi phạm pháp luật đều phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của mình và phải bị xử lý theo quy định của pháp luật là nội dung bình đẳng về trách nhiệm pháp lý.


Câu 9:

Công dân bình đẳng về quyền và nghĩa vụ có nghĩa là mọi công dân đều

Xem đáp án
 

Đáp án: D

Lời giải: Công dân bình đẳng về quyền và nghĩa vụ có nghĩa là mọi công dân đều bình đẳng về quyền và làm nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.


Câu 10:

Bất kỳ công dân nào, nếu đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật đều có quyền học tập, lao động, kinh doanh. Điều này thể hiện nội dung công dân bình đẳng về

Xem đáp án
 

Đáp án: B

Lời giải: Bất kỳ công dân nào, nếu đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật đều có quyền học tập, lao động, kinh doanh. Điều này thể hiện nội dung công dân bình đẳng về quyền.


Câu 11:

Ngoài việc bình đẳng về hưởng quyền, công dân còn bình đẳng trong thực hiện

Xem đáp án
 

Đáp án: A

Lời giải: Ngoài việc bình đẳng về hưởng quyền, công dân còn bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ


Câu 12:

Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, A lựa chọn thi vào Đại học, còn B thì lựa chọn đi làm công nhân nhà máy. Trường hợp của A và B là biểu hiện của

Xem đáp án
 

Đáp án: A

Lời giải: Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, A lựa chọn thi vào Đại học, còn B thì lựa chọn đi làm công nhân nhà máy. Trường hợp của A và B là biểu hiện của bình đẳng về quyền và nghĩa vụ.


Câu 13:

P tạm hoãn tham gia nhập ngũ vì đang học đại học, còn Q thì nhập ngũ phục vụ Quân đội, nhưng cả hai vẫn bình đẳng với nhau. Vậy đó là biểu hiện của 

Xem đáp án
 

Đáp án: A

Lời giải: P tạm hoãn tham gia nhập ngũ vì đang học đại học, còn Q thì nhập ngũ phục vụ Quân đội, nhưng cả hai vẫn bình đẳng với nhau. Vậy đó là biểu hiện của bình đẳng về quyền và nghĩa vụ.


Câu 14:

Cảnh sát giao thông xử phạt nguời tham gia giao thông đường bộ vi phạm trật tự an toàn giao thông, bất kể người đó là ai. Điều này thể hiện nội dung quyền bình đẳng nào dưới đây?

Xem đáp án
 

Đáp án: C

Lời giải: Cảnh sát giao thông xử phạt nguời tham gia giao thông đường bộ vi phạm trật tự an toàn giao thông, bất kể người đó là ai thể hiện nội dung quyền bình đẳng về thực hiện trách nhiệm pháp lý.


Câu 15:

Cả 4 người đi xe máy vượt đèn đỏ đều bị Cảnh sát giao thông xử phạt với mức phạt như nhau. Điều này thể hiện, công dân

Xem đáp án
 

Đáp án: C

Lời giải:Cả 4 người đi xe máy vượt đèn đỏ đều bị Cảnh sát giao thông xử phạt với mức phạt như nhau. Điều này thể hiện, công dân bình đẳng về thực hiện trách nhiệm pháp lý.


Câu 16:

M (13 tuổi) đi xe đạp và N (18 tuổi) đi xe máy cùng vượt đèn đỏ, bị Cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe; N bị phạt tiền, còn M chỉ bị nhắc nhở. Việc làm này của Cảnh sát giao thông có thể hiện công dân bình đẳng về trách nhiệm pháp lý không ? Vì sao ?

Xem đáp án
 

Đáp án: C

Lời giải: Việc làm này của Cảnh sát giao thông có thể hiện công dân bình đẳng về trách nhiệm pháp lý vì M chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm pháp lý.


Câu 17:

Tòa án nhân dân tỉnh K quyết định áp dụng hình phạt tù đối với ông S là cán bộ có chức quyền trong tỉnh về tội “Tham ô tài sản”. Cùng chịu hình phạt tù còn có 2 cán bộ cấp dưới của ông S. Hình phạt của Tòa án áp dụng là biểu hiện công dân bình đẳng về lĩnh vực nào dưới đây ?

Xem đáp án
 

Đáp án: C

Lời giải: Hình phạt của Tòa án áp dụng là biểu hiện công dân bình đẳng về trách nhiệm pháp lý.

 

Câu 18:

Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, X được tuyển chọn vào trường đại học lớn của thành phố, còn Y thì được vào trường bình thường. Trong trường hợp này, X và Y có bình đẳng với nhau hay không ? Nếu có thì là bình đẳng nào dưới đây ?

Xem đáp án
 

Đáp án: C

Lời giải: Trong trường hợp này, X và Y có bình đẳng với nhau, bình đẳng về quyền và nghĩa vụ.


Câu 19:

Tòa án nhân dân tỉnh T xét xử vụ án kinh tế trong tỉnh không phụ thuộc vào người bị xét xử là cán bộ lãnh đạo hay nhân viên. Điều này thể hiện công dân bình đẳng về

Xem đáp án
 

Đáp án: C

Lời giải: Điều này thể hiện công dân bình đẳng về trách nhiệm pháp lý.


Câu 20:

M được tuyển chọn vào trường đại học có điểm xét tuyển cao hơn, còn N thì được vào trường có điểm xét tuyển thấp hơn. Theo em, trường hợp này giữa 2 bạn có bình đẳng không? Nếu có thì bình đẳng nào dưới đây ?

Xem đáp án
 

Đáp án: C

Lời giải: Trong trường hợp này giữa 2 bạn có bình đẳng, và là bình đẳng về quyền và nghĩa vụ.


Câu 22:

X và Y mở cửa hàng kinh doanh sữa trong một thành phố, đều đóng thuế với mức thuế như nhau. Điều này thể hiện công dân bình đẳng về

Xem đáp án
 

Đáp án: C

Lời giải: X và Y mở cửa hàng kinh doanh sữa trong một thành phố, đều đóng thuế với mức thuế như nhau. Điều này thể hiện công dân bình đẳng về quyền và nghĩa vụ.


Câu 23:

Hiến pháp hiện hành của nước ta quy định công dân có trách nhiệm thực hiện

Xem đáp án
 

Đáp án: D

Lời giải: Hiến pháp hiện hành của nước ta quy định công dân có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước và xã hội.


Câu 24:

Pháp luật nước ta nghiêm cấm

Xem đáp án
 

Đáp án: D

Lời giải: Pháp luật nước ta nghiêm cấm phân biệt trách nhiệm về mặt pháp lí.


Câu 25:

Mức độ sử dụng các quyền và nghĩa vụ của công dân đến đâu còn phụ thuộc vào

Xem đáp án
 

Đáp án: C

Lời giải: Mức độ sử dụng các quyền và nghĩa vụ của công dân đến đâu còn phụ thuộc vào khả năng ,hoàn cảnh, điều kiện của mỗi người.


Câu 26:

Nội dung nào dưới đây không nói về nội dung công dân bình đẳng về quyền và nghĩa vụ?

Xem đáp án
 

Đáp án: B

Lời giải: Công dân bình đẳng về nghĩa vụ đóng góp vào quỹ từ thiện không nói về nội dung công dân bình đẳng về quyền và nghĩa vụ.


Câu 27:

M được tuyển chọn vào thẳng đại học với điểm xét tuyển cao hơn, còn N thì được vào trường có điểm xét tuyển thấp hơn. Theo em, trong trường hợp này giữa hai bạn bình đẳng về quyền nào dưới đây của công dân?

Xem đáp án
 

Đáp án: D

Lời giải: Trong trường hợp này giữa hai bạn bình đẳng về quyền và nghĩa vụ.


Câu 28:

Anh A và anh B làm việc cùng một cơ quan, có cùng mức thu nhập như nhau. Anh A sống độc thân, anh B có mẹ già và con nhỏ. Anh A phải đóng thuế thu nhập cao gấp đôi anh B. Điều này cho thấy việc thực hiện nghĩa vụ pháp lí còn phụ thuộc vào

Xem đáp án
 

Đáp án: C

Lời giải: Điều này cho thấy việc thực hiện nghĩa vụ pháp lí còn phụ thuộc vào điều kiện , hoàn cảnh cụ thể của A và B.


Câu 29:

Việc tòa án xét xử một số vụ án ở nước ta hiện nay không phụ thuộc vào người bị xét xử là ai, giữ chức vụ quan trọng như thế nào trong bộ máy nhà nước nói đến công dân bình đẳng 

Xem đáp án
 

Đáp án: A

Lời giải: Việc tòa án xét xử một số vụ án ở nước ta hiện nay không phụ thuộc vào người bị xét xử là ai, giữ chức vụ quan trọng như thế nào trong bộ máy nhà nước nói đến công dân bình đẳng về trách nhiệm pháp lí.


Bắt đầu thi ngay


Có thể bạn quan tâm


Các bài thi hot trong chương