Thứ bảy, 02/12/2023
IMG-LOGO
Trang chủ Lớp 12 Giáo dục công dân Trắc nghiệm GDCD 12 Bài 8: Pháp luật với sự phát triển của công dân (phần 3) (có đáp án)

Trắc nghiệm GDCD 12 Bài 8: Pháp luật với sự phát triển của công dân (phần 3) (có đáp án)

Trắc nghiệm GDCD 12 Bài 8: Pháp luật với sự phát triển của công dân (phần 3) (có đáp án)

  • 440 lượt thi

  • 24 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

Sau một thời gian nghiên cứu, A đã cải tiến thành công máy gặt đập liên hoàn cho phù hợp với điều kiện ở địa phương. Anh A đã thực hiện quyền nào dưới đây của mình?

Xem đáp án
 

Đáp án: B

Lời giải; Sau một thời gian nghiên cứu, A đã cải tiến thành công máy gặt đập liên hoàn cho phù hợp với điều kiện ở địa phương. Anh A đã thực hiện quyền sáng tạo của mình.


Câu 2:

Chị A có năng khiếu ca hát nên muốn theo con đường nghệ thuật, nhưng bố mẹ A không đồng ý và ép A phải thi vào Sư phạm. A sẽ chọn cách xử sự như thế nào cho phù hợp với quy định pháp luật?

Xem đáp án
 

Đáp án: A

Lời giải: Chị A có năng khiếu ca hát nên muốn theo con đường nghệ thuật, nhưng bố mẹ A không đồng ý và ép A phải thi vào Sư phạm. Trường hợp này, A nên giải thích để bố mẹ hiểu là A có quyền lựa chọn ngành nghề.


Câu 3:

Câu nói “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia” là của ai?

Xem đáp án
 

Đáp án: B

Lời giải: Quan niệm "Hiền tài là nguyên khí quốc gia" do Thân Nhân Trung đưa được ra các vương triều phong kiến Việt Nam từ triều vua Lê Thánh Tông trở đi coi như một tư tưởng quan trọng trong quốc sách văn hoá, giáo dục.


Câu 4:

Được anh T thông tin việc anh P nhờ anh C hoàn thiện hồ sơ để đăng ký bản quyền đề tài Y, chị H đã đề nghị anh T bí mật sao chép lại toàn bộ nội dung đề tài này rồi cùng mang bán cho chị Q. Sau đó, chị Q thay đổi tên đề tài, lấy tên mình là tác giả rồi gửi tham dự cuộc thi tìm kiếm tài năng tỉnh X. Những ai dưới đây vi phạm quyền sáng tạo của công dân?

Xem đáp án
 

Đáp án: C

Lời giải: Chị H, chị Q và anh T đã vi phạm quyền sáng tạo của công dân khi có hành vi xâm phạm quyền tác giả, ý tưởng sáng tạo của người khác để chuộc lợi.


Câu 5:

Ông A có hai đứa con sinh đôi , một trai và một gái. Khi tốt nghiệp cấp Trung học cơ sở, ông chỉ cho đứa con trai tiếp tục học lên, còn đứa con gái thì bắt ở nhà phụ giúp gia đình. Việc làm của ông A là trái với quyền nào dưới đây của công dân ?

Xem đáp án
 

Đáp án: D

Lời giải: Việc làm của ông A là trái với quyền đối xử bình đẳng về cơ hội học tâp khi có hành vi phân biệt việc học tập giữa con trai và con gái.


Câu 6:

Sau khi tốt nghiệp THPT, thấy mình có năng khiếu ca hát nên Q quyết định thi vào Học viện âm nhạc mặc dù gia đình có truyền thống làm nghề sư phạm. Q đã thực hiện quyền học tập nào dưới đây?

Xem đáp án
 

Đáp án: B

Lời giải: Q đã thực hiện quyền học bất cứ ngành nghề nào.


Câu 7:

Sau tốt nghiệp THPT, vì hoàn cảnh khó khăn, anh K phải dừng việc học phải đi làm ăn kiếm sống. Sau ổn định đời sống, anh lại làm hồ sơ thi vào Đại học kiến trúc thỏa mãn niềm đam mê học tập của mình. Anh K đã thực hiện quyền nào của mình dưới đây?

Xem đáp án
 

Đáp án: A

Lời giải: Anh K đã thực hiện quyền học không hạn chế khi chủ động đi học lại sau khi ổn định.


Câu 8:

Dù đạt giải Nhất kì thi quốc gia môn Lịch sử nhưng H không nộp hồ sơ ở những ngành được phép tuyển thẳng mà lại thi vào Trường Đại học y dược để thỏa mãn niềm đam mê trở thành bác sĩ của mình. Vậy, H đã thực hiện quyền nào dưới đây?

Xem đáp án
 

Đáp án: B

Lời giải: Vậy, H đã thực hiện quyền học bất cứ ngành nghề nào theo nguyện vọng của bản thân.


Câu 9:

Vì gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên chị L không có điều kiện học tiếp ở đại học. Sau mấy năm, chị L vừa may mặc ở nhà vừa theo học Đại học hệ vừa học vừa làm vào buổi tối để thỏa mãn niềm đam mê học tập. Chị L đã thực hiện quyền nào dưới đây?

Xem đáp án
 

Đáp án: A

Lời giải: Chị L đã thực hiện quyền học không hạn chế khi chị L vừa may mặc ở nhà vừa theo học Đại học hệ vừa học vừa làm vào buổi tối.


Câu 10:

Dù 83 tuổi, cụ Lê Phước Thiệt ở Quảng Nam vẫn đang theo học Cao học ngành Quản trị kinh doanh tại trường Đại học Duy Tân ( Đà Nẵng) để nối lại con đường học tập dang dở trước kia của mình. Cụ Thiệt đã thực hiện quyền nào dưới đây của công dân?

Xem đáp án
 

Đáp án: A

Lời giải: Dù 83 tuổi, cụ Lê Phước Thiệt ở Quảng Nam vẫn đang theo học Cao học ngành Quản trị kinh doanh tại trường Đại học Duy Tân ( Đà Nẵng) để nối lại con đường học tập dang dở trước kia của mình. Cụ Thiệt đã thực hiện quyền học không hạn chế.


Câu 12:

Ông D hiện là giám đốc của một Công ty lớn , ông bắt ép con trai T của mình theo học ngành Quản trị kinh doanh để có điều kiện tốt hơn về việc làm trong khi L lại có năng khiếu và sở thích và nguyện vọng làm việc trong nghề ca hát. Trường hợp này, T cần dựa vào quyền nào dưới đây của công dân để thuyết phục bố?

Xem đáp án
 

Đáp án: B

Lời giải: Trường hợp này, T cần dựa vào quyền tự do lựa chọn ngành nghề của công dân để thuyết phục bố.


Câu 13:

Năm nay tuy đã 76 tuổi nhưng ông X vẫn còn thích học. Ông đăng kí lớp học về nghệ thuật khiêu vũ. Các con cháu của ông ra sức can ngăn với nhiều lí do. Lí do nào dưới đây là trái với quy định của pháp luật?

Xem đáp án
 

Đáp án: D

Lời giải: Lí do không còn quyền học tập nữa là trái với quy định của pháp luật, vì công dân có quyền học không giới hạn.


Câu 14:

Nội dung nào dưới đây thể hiện quyền học tập không hạn chế của công dân?

Xem đáp án
 

Đáp án: A

Lời giải: Công dân có quyền học từ Tiểu học đến Trung học, Đại học và Sau đại học thể hiện quyền học tập không hạn chế của công dân.


Câu 15:

Cậu bé Hoàng Hải quê ở Tuyên Quang, khi mới 5 tuổi đã đoạt giải thưởng trong cuộc thi sáng tạo dành cho thanh - thiếu niên, nhi đồng toàn quốc nên đã được đặc cách vào lớp 1, rồi đặc cách vào lớp 2. Điều này thể hiện

Xem đáp án
 

Đáp án: C

Lời giải: Cậu bé Hoàng Hải quê ở Tuyên Quang, khi mới 5 tuổi đã đoạt giải thưởng trong cuộc thi sáng tạo dành cho thanh - thiếu niên, nhi đồng toàn quốc nên đã được đặc cách vào lớp 1, rồi đặc cách vào lớp 2. Điều này thể hiện quyền học tập và quyền được phát triển của công dân.


Câu 16:

Việc thu hút các nhà khoa học, công nghệ giỏi nước ngoài về làm việc với chế độ đãi ngộ đặc biệt thể hiện quyền nào dưới đây của công dân?

Xem đáp án
 

Đáp án: A

Lời giải; Việc thu hút các nhà khoa học, công nghệ giỏi nước ngoài về làm việc với chế độ đãi ngộ đặc biệt thể hiện quyền  học tập của công dân.


Câu 17:

Bạn L có sở thích môn đá cầu và đạt được nhiều giải từ cấp tỉnh và cấp huyện, để phát triển bản thân bạn lựa chọn xuống tỉnh học trường năng khiếu. Việc làm của bạn L thể hiện

Xem đáp án
 

Đáp án: B

Lời giải: Bạn L có sở thích môn đá cầu và đạt được nhiều giải từ cấp tỉnh và cấp huyện, để phát triển bản thân bạn lựa chọn xuống tỉnh học trường năng khiếu. Việc làm của bạn L thể hiện công dân có thể học bất cứ ngành, nghề nào.


Câu 18:

Anh M đăng kí học thêm văn bằng 2 môn tiếng Anh để nâng cao trình độ vào các ngày thứ 7 và chủ nhật hằng tuần. Việc làm đó thể hiện

Xem đáp án
 

Đáp án: C

Lời giải: Anh M đăng kí học thêm văn bằng 2 môn tiếng Anh để nâng cao trình độ vào các ngày thứ 7 và chủ nhật hằng tuần. Việc làm đó thể hiện công dân có quyền học thường xuyên, học suốt đời.


Câu 19:

Bạn K là dân tộc Nùng, bố mẹ bạn K cho bạn đi học ở dưới huyện cùng các bạn dân tộc Kinh.Việc làm của bạn L thể hiện

Xem đáp án
 

Đáp án: D

Lời giải; Bạn K là dân tộc Nùng, bố mẹ bạn K cho bạn đi học ở dưới huyện cùng các bạn dân tộc Kinh.Việc làm của bạn L thể hiện công dân được đối xử bình đẳng về cơ hội học tập.


Câu 20:

Bạn D sáng tạo ra máy bắt bọ xít giúp ích cho người nông dân trong việc tăng năng suất khi trồng vải. Việc làm của D thể hiện

Xem đáp án
 

Đáp án: B

Lời giải: Bạn D sáng tạo ra máy bắt bọ xít giúp ích cho người nông dân trong việc tăng năng suất khi trồng vải. Việc làm của D thể hiện quyền sáng tạo.


Câu 21:

Công dân có quyền được khuyến khích, bồi dưỡng để phát triển tài năng là nội dung

Xem đáp án
 

Đáp án: C

Lời giải: Công dân có quyền được khuyến khích, bồi dưỡng để phát triển tài năng là nội dung quyền phát triển.


Câu 22:

Những người có tài được tạo mọi điều kiện để làm việc và phát triển, cống hiến tài năng cho Tổ quốc thuộc

Xem đáp án
 

Đáp án: C

Lời giải: Những người có tài được tạo mọi điều kiện để làm việc và phát triển, cống hiến tài năng cho Tổ quốc thuộc quyền phát triển.


Câu 23:

Trẻ em được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe ban đầu và phòng bệnh thuộc quyền

Xem đáp án
 

Đáp án: C

Lời giải: Trẻ em được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe ban đầu và phòng bệnh thuộc quyền phát triển.


Câu 24:

Vợ chồng ông K có một đứa con ruột là trai và một đứa con nuôi là gái. Sau khi tốt nghiệp THPT, đứa con trai ruột có nguyện vọng đi làm công nhân, còn đứa con gái nuôi muốn được học lên Đại học và cả hai đều được đồng ý. Vợ chồng ông A đã thực hiện quyền nào dưới đây của công dân dưới đây?

Xem đáp án
 

Đáp án: D

Lời giải: Vợ chồng ông A đã thực hiện quyền đối xử bình đẳng về cơ hội học tâp.


Bắt đầu thi ngay


Có thể bạn quan tâm


Các bài thi hot trong chương