Chủ nhật, 14/07/2024
IMG-LOGO
Trang chủ Lớp 12 Giáo dục công dân Trắc nghiệm Pháp luật với sự phát triển của công dân (Có đáp án)

Trắc nghiệm Pháp luật với sự phát triển của công dân (Có đáp án)

Pháp luật với sự phát triển của công dân (phần 1) (có đáp án)

  • 911 lượt thi

  • 25 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

Sau khi tập thơ của anh A được nhà xuất bản X phát hành, cho rằng anh A có hành vi vi phạm bản quyền nên chị B đã làm đơn tố cáo. Khi cơ quan chức năng chưa đưa ra quyết định chính thức, anh A vẫn được hưởng quyền nào dưới đây của công dân?

Xem đáp án
 

Đáp án A

Lời giải: Khi cơ quan chức năng chưa đưa ra quyết định chính thức, anh A vẫn được hưởng quyền tác giả.


Câu 7:

Thủ khoa Lưu Văn Hiện - người đạt 29,3 điểm trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2017 đã được trao học bổng toàn phần và còn có thể nhận thêm học bổng danh cho sinh viên tài năng để  khuyến khích những sinh viên tài năng có hoàn cảnh khó khăn, phát triển năng lực cá nhân. Việc này thể hiện quyền nào dưới đây của công dân?

Xem đáp án
 

Đáp án C

Lời giải: Việc này thể hiện quyền phát triển của công dân khi anh thủ khoa Lưu Văn Hiện được tạo điều kiện để phát triển con đường học tập.


Câu 8:

Gia đình ông Tám có một đứa con trai tên là Ân, em rất có năng khiếu về ca hát. Gia đình đã tạo điều kiện cho Ân tham gia thi chương trình sô lô cùng Bolero của đài truyền hình Vĩnh Long. Vậy em Ân đã được thực hiện quyền gì?

Xem đáp án
 

Đáp án A

Lời giải: Em Ân đã được đảm bảo quyền được phát triển khi được gia đình ủng hộ năng lực ca hát của em và tạo điều kiện cho em được thể hiện, phát triển năng lực đó.


Câu 9:

Thấy tiểu thuyết của nhà văn M hay, đạo diễn H đã quyết định xây dựng thành phim mà không nói cho nhà văn M biết để tạo bất ngờ. Đạo diễn H đã vi phạm quyền nào dưới đây của công dân?

Xem đáp án
 

Đáp án D

Lời giải: Đạo diễn H đã vi phạm quyền sáng tạo của công dân khi tự ý lấy ý tưởng để dựng thành phim mà không được sự chấp thuận của tác giả.


Câu 11:

Trường X tặng học bổng cho học sinh nghèo học giỏi là thực hiện phương hướng cơ bản nào dưới đây của chính sách giáo dục và đào tạo?

Xem đáp án
 

Đáp án A

Lời giải: Trường X tặng học bổng cho học sinh nghèo học giỏi là thực hiện công bằng xã hội trong giáo dục của chính sách giáo dục và đào tạo.


Câu 13:

H có năng khiếu về âm nhạc và đã thi đỗ vào trường học viện âm nhạc Quốc Gia Việt nam nhưng bố mẹ bắt H nghỉ học và làm công nhân may để phụ giúp kinh tế gia đình. Bố mẹ H đã vi phạm quyền nào dưới đây của công dân?

Xem đáp án
 

Đáp án C

Lời giải: H có năng khiếu về âm nhạc và đã thi đỗ vào trường học viện âm nhạc Quốc Gia Việt nam nhưng bố mẹ bắt H nghỉ học và làm công nhân may để phụ giúp kinh tế gia đình. Vậy, bố mẹ H đã vi phạm quyền sáng tạo của công dân.


Câu 14:

Được anh S thông tin việc anh H nhờ anh T hoàn thiện hồ sơ để đăng ký bản quyền đề tài X, chị L đã đề nghị anh S bí mật sao chép toàn bộ nội dung đề này rồi cùng mang bán cho chị M. Sau đó chị M thay đổi tên đề tài, lấy tên mình là tác giả rồi gửi tham gia cuộc thi sáng tạo của tỉnh K. Những ai dưới đây vi phạm quyền sáng tạo của công dân?

Xem đáp án
 

Đáp án C

Lời giải: Trường hợp này, chị M, chị L và anh S đã vi phạm quyền sáng tạo của công dân khi có hành vi xâm phạm đến ý tưởng của người khác để chuộc lợi bản thân.


Câu 15:

N tham gia cuộc thi thiết kế thời trang tỉnh H và đạt giải cao. Một hôm, chị họ của N ở tỉnh B sang chơi, vô tình thấy những thiết kế thời trang của chị N nên đã lén lút chụp lại và gửi cho D. D đã nhờ người yêu là T nộp những thiết kế đó lên công ty thiết kết thời trang X để mong được vào đó làm việc. Những ai dưới đây vi phạm quyền sáng tạo của công dân?

Xem đáp án
 

Đáp án A

Lời giải: Trong trường hợp này, chị họ của N và D vi phạm quyền sáng tạo của công dân khi có hành vi ăn cắp ý tưởng của người khác để chuộc lợi bản thân.


Câu 19:

Công dân đưa ra phát minh, sáng chế, sáng kiến cải tiến kỹ thuật là nội dung của quyền 

Xem đáp án
 

Đáp án A

Lời giải: Công dân đưa ra phát minh, sáng chế, sáng kiến cải tiến kỹ thuật là nội dung của quyền sáng tạo.


Câu 20:

Quyền được phát triển của công dân được biểu hiện ở nội dung nào dưới đây?

Xem đáp án
 

Đáp án A

Lời giải: Quyền được phát triển của công dân được biểu hiện ở nội dung có quyền được khuyến khích, bồi dưỡng để phát triển tài năng.


Câu 21:

Quyền học tập của công dân không bao gồm nội dung nào dưới đây ?

Xem đáp án
 

Đáp án B

Lời giải: Quyền học tập của công dân không bao gồm nội dung quyền được học ở bất cứ trường nào theo sở thích.


Câu 22:

Công dân có quyền học từ Tiểu học đến trung học, Đại học và sau Đại học là thể hiện

Xem đáp án
 

Đáp án A

Lời giải: Công dân có quyền học từ Tiểu học đến trung học, Đại học và sau Đại học là thể hiện quyền học không hạn chế.


Câu 23:

Quyền học không hạn chế của công dân là học

Xem đáp án
 

Đáp án A

Lời giải: Quyền học không hạn chế của công dân là học mọi bậc học thông qua thi tuyển hoặc xét tuyển.


Câu 24:

Công dân có quyền sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học là nội dung quyền 

Xem đáp án
 

Đáp án A

Lời giải: Công dân có quyền sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học là nội dung quyền sáng tạo.


Câu 25:

Nội dung nào dưới đây không thuộc quyền được phát triển của công dân?

Xem đáp án
 

Đáp án B

Lời giải: Những người phát triển sớm về trí tuệ có quyền học vượt lớp không thuộc quyền được phát triển của công dân.


Bắt đầu thi ngay

Bài thi liên quan


Có thể bạn quan tâm


Các bài thi hot trong chương