Thứ bảy, 02/12/2023
IMG-LOGO
Trang chủ Lớp 12 Giáo dục công dân Trắc nghiệm Quyền tự do cơ bản (Có đáp án)

Trắc nghiệm Quyền tự do cơ bản (Có đáp án)

Trắc nghiệm Quyền tự do cơ bản (phần 1) (có đáp án)

  • 1993 lượt thi

  • 26 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

D cùng các bạn đá bóng, không may quả bỏng bay vào sân nhà anh M làm vỡ bể cá cảnh. Tức giận, anh M đuổi đánh cả nhóm, do chạy chậm nên D bị anh M bắt giữ và giam trong nhà kho của anh hai ngày. Anh M đã vi phạm quyền nào dưới đây của công dân?

Xem đáp án

Đáp án C

Lời giải: Anh M đã vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể khi tự ý giam giữ người trái quy định của pháp luật.


Câu 2:

Cho rằng trong quá trình xây nhà, ông A đã lấn chiếm một phần lối đi chung của xóm nên bà C bực tức xông vào nhà ông A chửi mắng và bị con ông A bắt rồi nhốt trong nhà kho hai ngày. Con ông A đã vi phạm quyền nào dưới đây của công dân?

Xem đáp án

Đáp án B

Lời giải: Con ông A đã vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể, khi có hành vi tự ý nhốt người.


Câu 4:

H và K đang truy đuổi một tên cướp, khi vào trong ngõ hẻm thì mất dấu vết, H nhìn quanh thấy có 1 ngôi nhà đang mở cổng nên bảo K và người bị mất cắp vào ngôi nhà đó để khám còn mình chạy theo hướng khác để truy tìm hung thủ. Trong trường hợp này ai đã vi phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân?

Xem đáp án

Đáp án B

Lời giải: trong trường hợp này, K và người bị mất cắp đã vi phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân khi tự ý vào nhà người khác khám xét khi chưa có sự đồng ý của chủ nhà.


Câu 6:

Do không hài lòng với mức tiền bồi thường đất, ông B nhiều lần yêu cầu được gặp lãnh đạo xã Y. Cho rằng ông B cố tình gây rối, bảo vệ ủy ban nhân dân xã đã mắng chửi và đuổi ông về nên giữa hai bên xảy ra mâu thuẫn. Bảo vệ đã đánh ông B gãy tay và đẩy xe máy của ông xuống hồ. Bảo vệ ủy ban nhân dân xã Y không vi phạm quyền nào dưới đây của công dân?

Xem đáp án

Đáp án D

Lời giải: Bảo vệ ủy ban nhân dân xã Y không vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể vì không có hành vi bắt giữ trái phép người, trường hợp này bảo vệ đã vi phạm quyền: Bất khả xâm phạm về tài sản; Được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự.


Câu 7:

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên D đã trả chậm tiền thuê nhà của bà T hơn một tuần. Bà T bực mình đuổi D ra khỏi phòng trọ, nhưng do D không biết đi đâu nên cứ ở lì trong phòng. Tức thì bà T khóa trái cửa lại nhốt không cho D ra khỏi phòng. Bà T đã vi phạm quyền nào dưới đây của công dân ?

Xem đáp án

Đáp án A

Lời giải: Bà T đã vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân vì có hành vi nhốt người trái phép.


Câu 9:

M và T tức giận đã xông vào đánh H bị thương, thấy vậy ông K bà S là bố mẹ của M, T đã nhốt H vào nhà kho. Trong trường hợp này, những ai đã vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân?

Xem đáp án

Đáp án B

Lời giải: trường hợp này, ông K và bà S đã vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân khi có hành vi bắt nhốt người trái phép.


Bắt đầu thi ngay

Bài thi liên quan


Có thể bạn quan tâm


Các bài thi hot trong chương