Thứ bảy, 02/12/2023
IMG-LOGO
Trang chủ Lớp 12 Giáo dục công dân 50 câu trắc nghiệm Quyền bình đẳng của công dân trong lĩnh vực lao động (Có đáp án)

50 câu trắc nghiệm Quyền bình đẳng của công dân trong lĩnh vực lao động (Có đáp án)

Trắc nghiệm Quyền bình đẳng của công dân trong lĩnh vực lao động (phần 1) (có đáp án)

  • 747 lượt thi

  • 25 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

Nghi ngờ chị M tung tin nói xấu mình nên giám đốc X đã ra quyết định điều chuyển chị từ phòng kế toán sang làm nhân viên tạp vụ. Giám đốc X đã vỉ phạm nội dung nào dưới đây của quyền bình đẳng trong lao động?

Xem đáp án

Đáp án:  A

Lời giải: Nghi ngờ chị M tung tin nói xấu mình nên giám đốc X đã ra quyết định điều chuyển chị từ phòng kế toán sang làm nhân viên tạp vụ. Giám đốc X đã vỉ phạm nội dung giao kết hợp đồng lao động.


Câu 2:

Chị A được giám đốc công ty khai thác than Z nhận vào làm nhân viên hành chính. Sau đó giám đốc điều động chị vào làm trong hàm lò và kí thêm phụ lục hợp đồng thỏa thuận trả lương ở mức cao nên chị đã đồng ý. Nhưng sáu tháng sau chị không nhận được tiền lương tăng thêm. Giám đốc đã vi phạm nội dung nào dưới đây của quyền bình đẳng trong lao động?

Xem đáp án

Đáp án: C

Lời giải: Trong trường hợp trên, giám đốc đã vi phạm nội dung giao kết lợp đồng lao động của quyền bình đẳng trong lao động.


Câu 3:

Anh A và anh B là nhân viên phòng chăm sóc khách hàng của công ty Z.  anh A có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm và làm việc hiệu quả hơn anh B nên được giám đốc xét tăng lương sớm. Giám đốc công ty Z đã thực hiện đúng nội dung  nào dưới đây của quyền bình đẳng trong lao động?

Xem đáp án

Đáp án B

Lời giải: Giám đốc công ty Z đã thực hiện đúng nội dung thực hiện quyền lạo động của quyền bình đẳng trong lao động khi xét tăng lương cho người có năng lực tốt hơn.


Câu 4:

Chị B nghi ngờ chị M có quan hệ tình cảm với giám đốc K nên đã báo cho vợ giám đốc biết. Do ghen tuông, vợ giám đốc yêu cầu trưởng phòng P theo dõi chị M và bắt chồng đuổi việc chị. Nể vợ, giám đốc K ngay lập tức sa thải chị M. Những ai dưới đây đã vi phạm nội dung quyền bình đẳng trong lao động? 

Xem đáp án

Đáp án A

Lời giải: Vợ chồng giám đốc K, trưởng phòng P và chị M đã vi phạm nội dung quyền bình đẳng trong lao động vì có những hành vi vi phạm quy định trong quan hệ lao động.


Câu 5:

Anh M và chi K cùng được tuyển dụng vào làm ở phòng kinh doanh của công ty X với mức lương như nhau. Chị K sau đó do có cảm tình riêng với anh M nên giám đốc ép chị K làm thêm một phần công việc của anh M. Giám đốc đã vi phạm nội dung nào dưới đây của  quyền bình đẳng trong lao động?

Xem đáp án

Đáp án C

Lời giải: Giám đốc đã vi phạm nội dung giữa lao động nam và lao động nữ của quyền bình đẳng trong lao động.


Câu 6:

Sau khi được ra tù, anh B chăm chỉ làm ăn và đến công ty K xin việc. Sau khi xem xét hồ sơ giám đốc công ty K từ chối với lí do anh B đã từng bị đi tù. Việc làm của giám đốc công ty K đã vi phạm vào nội dung cơ bản nào của bình đẳng trong lao động?

Xem đáp án

Đáp án C

Lời giải: Việc làm của giám đốc công ty K đã vi phạm vào nội dung bình đẳng trong thực hiện quyền lao động của bình đẳng trong lao động. Khi anh B ra tù tức đã có đủ quyền của một công dân và trong số đó là quyền lao động.


Câu 8:

M và H được tuyển dụng vào công ty X với điểm tuyển ngang nhau. Nhưng chị L là kế toán công ty đã xếp M được hưởng mức lương cao hơn do tốt nghiệp trước H một năm. H đã gửi đơn khiếu nại nhưng giám đốc cho rằng đó là chức năng của phòng nhân sự. Trong trường hợp này, những ai đã vi phạm quyền bình đẳng trong lao động?

Xem đáp án

Đáp án: C

Lời giải: Trong trường hợp này, giám đốc và chị L đã vi phạm quyền bình đẳng trong lao động khi có hành vi trả lương không công bằng cho những người có năng lực như nhau.


Câu 9:

Anh K và chị M cùng làm một công việc với hiệu quả như nhau, nhưng cuối năm giám đốc công ty X thưởng cho chị M ít hơn anh K. Giám đốc công ty X đã vi phạm quyền bình đẳng trong lĩnh vực nào dưới đây của công dân?

Xem đáp án

Đáp án: B

Lời giải: Giám đốc công ty X đã vi phạm quyền bình đẳng trong lĩnh vực lao động của công dân vì không có sự công bằng trong việc thưởng cuối năm với những người có năng lực như nhau.


Câu 10:

Sau nhỉều lần bày tỏ tình cảm nhưng không được chị N đáp lại, Giám đốc doanh nghiệp X đã điều chuyển chị xuống làm ở bộ phận pha chế hóa chất mà không có phụ cấp độc hại. Giám đốc X đã vi phạm quyền bình đẳng trong lĩnh vực nào dưới đây?

Xem đáp án

Đáp án: A

Lời giải: Trong trường hợp này, giám đốc X đã vi phạm quyền bình đẳng trong lĩnh vực lao động vì vấn đề cá nhân mà điều chuyển lao động nữ làm việc trong bộ phận độc hại.


Câu 11:

Nội dung nào dưới đây vi phạm quyền bình đẳng gỉữa nam và nữ trong lao động?

Xem đáp án

Đáp án: C

Lời giải: Làm mọi công việc không phân bỉệt điều kiện làm việc là nội dung vi phạm quyền bình đẳng gỉữa nam và nữ trong lao động.


Câu 12:

Cho rằng chị H có ý chống đối lại mình nên giám đốc công ty S đã quyết định chuyển chị H sang làm công việc nặng nhọc thuộc danh mục công việc mà pháp luật quy định “không được sử dụng lao động nữ” trong khi công ty vẫn có lao động nam để làm công việc này. Quyết định của giám  đốc Công ty S đã xâm phạm tới quyền nào dưới đây trong lao động?

Xem đáp án

Đáp án B

Lời giải: Quyết định của giám đốc Công ty S đã xâm phạm tới quyền bình đẳng giữa lao động nam và lao động nữ.


Câu 13:

Để có tiền tiêu sài, bố L bắt L( 13 tuổi) phải nghỉ học để vào làm việc tại quá karaoke. Vì khá là cao ráo và xinh đẹp nên L thường xuyên được ông chủ cho đi tiếp khách bà được trả rất nhiều tiền. Một lần L đã bị H ép  sử dụng ma túy. Biết được điều này, bố L đã thuê D đến đập phá nhà H và tung tin quán X chứa chấp gái mại dâm. Hành vi của ai vi phạm quyền bình đẳng trong lao động?

Xem đáp án

Đáp án :A

Lời giải: Hành vi của chủ quán X, bố L vi phạm quyền bình đẳng trong lao động vì: bố L bắt con gái đi làm việc khi chưa đủ tuổi lao động, chủ quán X nhận lao động chưa đủ tuổi lao động và có hành vi phạm pháp đối với lao động của mình.


Câu 15:

Anh A và anh B là nhân viên phòng chăm sóc khách hàng của công ty Z.  Vì anh A có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm và làm việc hiệu quả hơn anh B nên được giám đốc xét tăng lương sớm. Giám đốc công ty Z đã thực hiện đúng nội đây của quyền bình đẳng trong lao động?

Xem đáp án

Đáp án B

Lời giải: Giám đốc công ty Z đã thực hiện đúng nội dung thực hiện quyền lao động của quyền bình đẳng trong lao động.


Câu 16:

Để tăng lợi nhuận, Công ty B đã thường xuyên và bí mật xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường đồng thời thuê một số lao động mới 14 tuổi. Công ty B đã vi phạm bình đẳng trong lĩnh vực nào dưới đây?

Xem đáp án

Đáp án A

Lời giải: Công ty B đã vi phạm bình đẳng trong lĩnh vực kinh doanh và lao động vì: xả chất thải khi chưa qua xử lí và sử dụng lao động chưa đủ tuổi lao động.


Câu 17:

Công ti G quyết định sa thải và yêu cầu anh T phải nộp bồi thường vì anh T tự ý nghỉ việc không có lí do khi chưa hết hạn hợp đồng. Quyết định của công ty G không vi phạm quyền bình đẳng trong lĩnh vực nào dưới đây?

Xem đáp án

Đáp án A

Lời giải: Quyết định của công ty G không vi phạm quyền bình đẳng trong lĩnh vực bình đẵng trong giao kết hợp đồng lao động.


Câu 18:

Phương án nào sau đây là một trong các nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động?

Xem đáp án

Đáp án D

Lời giải: Tự do, tự nguyện, bình đẳng là một trong các nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động.


Câu 19:

Học xong lớp 12, thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn nên A đã xin đi làm công nhân nhà máy may gần nhà, em vừa có thời gian giúp đỡ gia đình, vừa bảo ban các em học hành, điều này thể hiện sự bình đẳng trong

Xem đáp án

Đáp án A

Lời giải: Học xong lớp 12, thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn nên A đã xin đi làm công nhân nhà máy may gần nhà, em vừa có thời gian giúp đỡ gia đình, vừa bảo ban các em học hành, điều này thể hiện sự bình đẳng trong thực hiện quyền lao động.


Câu 20:

Theo quy định của Bộ luật lao động, người lao động ít nhất phải đủ

Xem đáp án
 

Đáp án B

Lời giải: Theo quy định của Bộ luật lao động, người lao động ít nhất phải đủ 15 tuổi.


Câu 21:

Phương án nào sau đây là nội dung cơ bản của bình đẳng trong lao động?

Xem đáp án

Đáp án D

Lời giải: Nội dung cơ bản của bình đẳng trong lao động là: Bình đẳng trong thực hiện quyền lao động; Bình đẳng trong giao kết hợp đồng lao động; Bình đẳng giữa lao động nam và lao động nữ.


Câu 22:

Quyền bình đẳng giữa mọi công dân trong thực hiện quyền lao động được thực hiện thông qua yếu tố nào dưới đây?

Xem đáp án

Đáp án B

Lời giải: Quyền bình đẳng giữa mọi công dân trong thực hiện quyền lao động được thực hiện thông qua tìm việc làm.


Câu 23:

Quyền bình đẳng giữa người sử dụng lao động và người lao động được thực hiện thông qua yếu tố nào dưới đây?

Xem đáp án

Đáp án A

Lời giải: Quyền bình đẳng giữa người sử dụng lao động và người lao động được thực hiện thông qua hợp đồng lao động.


Câu 24:

Công dân tự do sử dụng sức lao động của mình để tìm kiếm, lựa chọn việc làm được hiểu là

Xem đáp án

Đáp án A

Lời giải: Công dân tự do sử dụng sức lao động của mình để tìm kiếm, lựa chọn việc làm được hiểu là quyền lao động.


Câu 25:

Khi đi xin việc làm tại công ty X, anh P bị loại hồ sơ vì anh P thuộc dân tộc Tày, công ty X đã vi phạm quyền bình đẳng về vấn đề nào dưới đây?

Xem đáp án

Đáp án A

Lời giải: Khi đi xin việc làm tại công ty X, anh P bị loại hồ sơ vì anh P thuộc dân tộc Tày, công ty X đã vi phạm quyền bình đẳng trong thực hiện quyền lao động.


Bắt đầu thi ngay

Bài thi liên quan


Có thể bạn quan tâm


Các bài thi hot trong chương