Thứ bảy, 02/12/2023
IMG-LOGO
Trang chủ Lớp 12 Giáo dục công dân Trắc nghiệm GDCD 12 Bài 6: Công dân với các quyền tự do cơ bản (phần 3) (có đáp án)

Trắc nghiệm GDCD 12 Bài 6: Công dân với các quyền tự do cơ bản (phần 3) (có đáp án)

Trắc nghiệm GDCD 12 Bài 6: Công dân với các quyền tự do cơ bản (phần 3) (có đáp án)

  • 498 lượt thi

  • 26 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

Tên A đang đột nhập vào nhà anh B để trộm đồ thì đã bị anh B tóm được. Trong trường hợp này anh B nên làm gì để không trái quy định của pháp luật?

Xem đáp án
 

Đáp án: D

Lời giải: Trong trường hợp này anh B nên giải tên trộm đến trụ sở UBND nơi gần nhất để pháp luật can thiệp xử lí.


Câu 2:

Nghi ngờ ông A lấy trộm điện thoại của mình ông B cùng con trai tự ý vào nhà ông A khám xét. Hành vi của bố con ông B đã xâm phạm quyền nào sau đây?

Xem đáp án
 

Đáp án: D

Lời giải: Nghi ngờ ông A lấy trộm điện thoại của mình ông B cùng con trai tự ý vào nhà ông A khám xét. Hành vi của bố con ông B đã xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân.


Câu 3:

Trong thời gian gần đây, trên mạng xã hội facebook xuất hiện những clip nhiều nữ sinh đánh bạn học, làm tổn hại nghiêm trọng đến tâm sinh lí của người bị hại là biểu hiện vi phạm quyền nào sau đây của công dân?

Xem đáp án
 

Đáp án: D

Lời giải: Trong thời gian gần đây, trên mạng xã hội facebook xuất hiện những clip nhiều nữ sinh đánh bạn học, làm tổn hại nghiêm trọng đến tâm sinh lí của người bị hại là biểu hiện vi phạm quyền bất khả xâm phạm về sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm của công dân.


Câu 4:

Thấy chị M hàng xóm phát hiện việc mình đánh hai nhân viên bị thương nặng, ông X đã thuê anh K tìm cách uy hiếp chị M. Anh K rủ thêm anh H cùng bắt, giam giữ rồi bỏ đói cháu nhỏ con của chị M một ngày. Những ai dưới đây đã xâm phạm quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng và sức khỏe của công dân?

Xem đáp án
 

Đáp án: A

Lời giải: Trường hợp này, ông X, anh K và anh H đã xâm phạm quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng và sức khỏe của công dân khi có hành vi bắt người trái phép.


Câu 5:

Trong lúc A đang bận việc riêng thì có tin nhắn, T đã tự ý mở điện thoại của A ra xem tin nhắn. Hành vi này của T đã xâm phạm quyền nào sau đây của công dân?

Xem đáp án
 

Đáp án: D

Lời giải: Hành vi này của T đã xâm phạm quyền được đảm bảo an toàn bí mật thư tín, điện thoại.


Câu 7:

Nghi ngờ ông A lấy cắp tiền của mình, ông B cùng con trai tự ý vào nhà ông A khám xét. Hành vi này của ông B đã xâm phạm đến quyền nào dưới đây?

Xem đáp án
 

Đáp án: B

lời giải: Hành vi này của ông B đã xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm chỗ ở của công dân.


Câu 11:

Trường hợp nào sau đây không vi phạm quyền tự do ngôn luận của công dân ?

Xem đáp án
 

Đáp án: C

Lời giải: P xử phạt 2 năm tù giam do tham gia tuyên truyền, phát tán các tài liệu chống lại Nhà nước Việt Nam là không vi phạm quyền tự do ngôn luận của công dân.


Câu 12:

Trực tiếp phát biểu ý kiến nhằm xây dựng cơ quan, trường học, địa phương mình cũng là cách thể hiện quyền tự do

Xem đáp án
 

Đáp án: C

Lời giải: Trực tiếp phát biểu ý kiến nhằm xây dựng cơ quan, trường học, địa phương mình cũng là cách thể hiện quyền tự do ngôn luận.


Câu 13:

Quyền tự do ngôn luận Không bao gồm hình thức nào sau đây ?

Xem đáp án
 

Đáp án: D

Lời giải: Quyền tự do ngôn luận Không bao gồm hình thức viết bài phê phán những người mình không thích và đăng lên facebook.


Câu 14:

Trong trường hợp không đồng ý với cách làm hay quy định nào đó của nhà trường mà mình đang học, em sẽ làm gì để phù hợp với quy định của pháp luật?

Xem đáp án
 

Đáp án: A

Lời giải: Trong trường hợp không đồng ý với cách làm hay quy định nào đó của nhà trường mà mình đang học, em nên bày tỏ ý kiến trong cuộc họp lớp hoặc thông qua trao đổi với giáo viên chủ nhiệm, Ban giám hiệu.


Câu 15:

Viết bài gửi đăng báo, trong đó bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình về chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng là cách để thể hiện quyền tự do

Xem đáp án
 

Đáp án: B

Lời giải: Viết bài gửi đăng báo, trong đó bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình về chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng là cách để thể hiện quyền tự do ngôn luận.


Câu 16:

Viết bài gửi đăng báo, trong đó bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình về ủng hộ cái đúng, cái tốt và phê phán, phản đối cái sai, cái xấu trong đời sống xã hội, cũng là cách để thể hiện quyền tự do

Xem đáp án
 

Đáp án: B

Lời giải: Viết bài gửi đăng báo, trong đó bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình về ủng hộ cái đúng, cái tốt và phê phán, phản đối cái sai, cái xấu trong đời sống xã hội, cũng là cách để thể hiện quyền tự do ngôn luận.


Câu 17:

Công dân góp ý kiến, kiến nghị với các đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân trong dịp đại biểu tiếp xúc với cử tri cơ sở là cách thể hiện quyền nào dưới đây?

Xem đáp án
 

Đáp án: A

Lời giải: Công dân góp ý kiến, kiến nghị với các đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân trong dịp đại biểu tiếp xúc với cử tri cơ sở là cách thể hiện quyền tự do ngôn luận.


Câu 18:

Cùng với việc bảo vệ thực hiện tốt các quyền tự do cơ bản của mình, mỗi công dân cần

Xem đáp án
 

áp án: D

Lời giải: Cùng với việc bảo vệ thực hiện tốt các quyền tự do cơ bản của mình, mỗi công dân cần tôn trọng quyền tự do cơ bản của người khác.


Câu 19:

Để tự bảo vệ mình và người xung quanh mỗi công dân cần học tập, tìm hiểu để nắm vững các quyền

Xem đáp án
 

Đáp án: B

Lời giải: Để tự bảo vệ mình và người xung quanh mỗi công dân cần học tập, tìm hiểu để nắm vững các quyền tự do cơ bản của mình.


Câu 20:

Nếu bắt gặp những việc làm trái pháp luật, vi phạm quyền tự do cơ bản của công dân, em nên làm gì để đúng với pháp luật?

Xem đáp án
 

Đáp án: A

Lời giải: Nếu bắt gặp những việc làm trái pháp luật, vi phạm quyền tự do cơ bản của công dân, em nên mạnh dạn phê phán, đấu tranh, tố cáo.


Câu 21:

Tự ý vào nhà người khác để tìm đối tượng trộm cắp là vi phạm quyền nào dưới đây của công dân?

Xem đáp án
 

Đáp án: A

Lời giải: Tự ý vào nhà người khác để tìm đối tượng trộm cắp là vi phạm quyền ất khả xâm phạm về chỗ ở.


Câu 22:

Thấy K ra ngoài không tắt máy tính. T là nhân viên cùng phòng thấy vậy đã tự ý vào trang cá nhân của K và mạo danh K để làm quen với các bạn gái. Trường hợp này, T đã vi phạm quyền nào dưới đây của công dân?

Xem đáp án
 

Đáp án: D

Lời giải: Trường hợp này, T đã vi phạm quyền được bảo đảm an toàn và bí mật thư tín.


Câu 23:

Tên H đang đột nhập vào nhà anh B để trộm xe máy thì đã bị anh B tóm được. Trong trường hợp này anh B nên làm gì để không trái quy định của pháp luật?

Xem đáp án
 

Đáp án: D

Lời giải: Trong trường hợp này anh B nên giải kẻ trộm đến trụ sở UBND nơi gần nhất để không trái quy định của pháp luật.


Câu 24:

Anh A tự ý xông vào nhà hàng xóm để lấy lại đồ của mình bỏ quên ở đó. Hành vi của anh A đã vi phạm quyền nào dưới đây của công dân?

Xem đáp án
 

Đáp án: A

Lời giải: Anh A tự ý xông vào nhà hàng xóm để lấy lại đồ của mình bỏ quên ở đó. Hành vi của anh A đã vi phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở.


Câu 25:

Anh N tung tin bịa đặt chị H chưa có chồng mà đã có thai, khiến chị H suy sụp tinh thần trầm trọng. Hành vi của anh N đã vi phạm quyền nào sau đây của công dân?

Xem đáp án
 

Đáp án: C

Lời giải: Anh N tung tin bịa đặt chị H chưa có chồng mà đã có thai, khiến chị H suy sụp tinh thần trầm trọng. Hành vi của anh N đã vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ về danh dự, nhân phẩm.


Câu 26:

Do tò mò bạn N đã tự ý mở thư của bạn K ra xem, sau đó dán lại như cũ. Hành vi của bạn N đã vi phạm quyền nào sau đây của công dân?

Xem đáp án
 

Đáp án: D

Lời giải: Do tò mò bạn N đã tự ý mở thư của bạn K ra xem, sau đó dán lại như cũ. Hành vi của bạn N đã vi phạm quyền được bảo đảm an toàn, bí mật thư tín, điện thoại.


Bắt đầu thi ngay


Có thể bạn quan tâm


Các bài thi hot trong chương