Thứ bảy, 02/12/2023
IMG-LOGO
Trang chủ Lớp 12 Giáo dục công dân Trắc nghiệm GDCD 12 Bài 7: Công dân với các quyền dân chủ (phần 3) (có đáp án)

Trắc nghiệm GDCD 12 Bài 7: Công dân với các quyền dân chủ (phần 3) (có đáp án)

Trắc nghiệm GDCD 12 Bài 7: Công dân với các quyền dân chủ (phần 3) (có đáp án)

  • 601 lượt thi

  • 24 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

Trong cuộc họp tổng kết của xã X, kế toán M từ chối công khai việc thu chi ngân sách nên bị người dân phản đối. Ông K yêu cầu được chất vấn trực tiếp kế toán nhưng bị Chủ tịch xã ngăn cản. Chủ thể nào dưới đây đã vận dụng đúng quyền tham gia quản lí nhà nước và xã hội?

Xem đáp án
 

Đáp án: B

Lời giải: trường hợp này, người dân xã X và ông K đã vận dụng đúng quyền tham gia quản lí nhà nước và xã hội khi bày tỏ quan điểm và yêu cầu kiểm tra đối với việc thu chi của kế toán.


Câu 3:

Trường hợp quá thời gian quy định mà tố cáo không được giải quyết thì người tố cáo có quyền tố cáo với cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp của người giải quyết tố cáo. Đây là nội dung của bước thứ mấy trong quy trình tố cáo và giải quyết tố cáo?

Xem đáp án
 

Đáp án: B

Lời giải: Trường hợp quá thời gian quy định mà tố cáo không được giải quyết thì người tố cáo có quyền tố cáo với cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp của người giải quyết tố cáo. Đây là nội dung của bước thứ 2 trong quy trình tố cáo và giải quyết tố cáo.


Câu 4:

Anh Q - trưởng công an xã- đình chỉ việc thi công và yêu cầu gia đình ông N tháo dỡ công trình đang xây dựng với lý do tự ý xây dựng trái phép. Ông N không tháo dỡ vì cho rằng trưởng công an xã đã lợi dụng quyền hạn để ép buộc gia đình ông. Ông N đã viết đơn kiện trưởng công an xã lên tòa án nhân dân huyện. Trường hợp này, việc ông N viết đơn kiện anh Q như vậy là

Xem đáp án
 

Đáp án: C

Lời giải; Trường hợp này, việc ông N viết đơn kiện anh Q như vậy là vi phạm quyền khiếu nại, tố cáo vì bản thân hành vi tự ý xây dựng trái phép là đã vi phạm pháp luật.


Câu 6:

Là học sinh lớp 12 , em có thể thực hiện quyền tham gia quản lí nhà nước và xã hội bằng việc làm nào dưới đây?

Xem đáp án
 

Đáp án: C

Lời giải; Là học sinh lớp 12 , em có thể thực hiện quyền tham gia quản lí nhà nước và xã hội bằng việc góp ý kiến xây dựng các dự thảo luật liên quan đến học sinh.


Câu 7:

Sau cuộc họp trao đổi, thảo luận, nhân dân xã P đã biểu quyết thống nhất về việc xây dựng đường liên thôn trong xã, một phần kinh phí do các hộ gia đình đóng góp. Với công việc này , nhân dân xã P đã thực hiện quyền nào dưới đây?

Xem đáp án
 

Đáp án: C

Lời giải: Với công việc này , nhân dân xã P đã thực hiện quyền tham gia quản lí nhà nước và xã hội.


Câu 8:

Sau cuộc họp trao đổi nội bộ về Đáp án giải phóng mặt bằng để xây dựng công trình thủy lợi, lãnh đạo xã X đã quyết định thực hiện ngay đề án. Việc làm này đã vi phạm quyền gì của công dân ?

Xem đáp án
 

Đáp án: B

Lời giải: Sau cuộc họp trao đổi nội bộ về Đáp án giải phóng mặt bằng để xây dựng công trình thủy lợi, lãnh đạo xã X đã quyết định thực hiện ngay đề án. Việc làm này đã vi phạm quyền thảo luận, tham gia ý kiến trước khi chính quyền xã quyết định.


Câu 9:

Khi đi chơi về đêm , P và Q phát hiện một nhóm thanh niên đang cắt trộm đường dây cáp đồng dưới lòng đất, P ở lại trông chừng còn Q nhanh chóng báo công an địa phương. Trong trường hợp này, P và Q đã thực hiện quyền nào của công dân ?

Xem đáp án
 

Đáp án: D

Lời giải: Trong trường hợp này, P và Q đã thực hiện quyền tố cáo của công dân.


Câu 10:

Chị L bị Giám đốc Công ty kỉ luật với hình thức" buộc thôi việc". Nếu nhận thấy hình thức kỉ luật của Công ty đối với mình là không thỏa đáng. Chị L cần sử dụng quyền nào dưới đây để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình?

Xem đáp án
 

Đáp án: C

Lời giải; Nếu nhận thấy hình thức kỉ luật của Công ty đối với mình là không thỏa đáng. Chị L cần sử dụng quyền khiếu nại để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.


Câu 11:

Trong quá trình thực hiện chủ trương của Nhà nước về giải phóng mặt bằng, gia đình ông N phát hiện quá trình đền bù của cán bộ địa phương cho nhà mình không đúng như quy định. Gia đình ông N cần làm đơn gì để được cơ quan chức năng xem xét?

Xem đáp án
 

Đáp án: A

Lời giải: trường hợp này, gia đình ông N cần làm đơn khiếu nại để được cơ quan chức năng xem xét.


Câu 12:

Bà H phát hiện gia đình bên cạnh buôn bán động vật hoang dã. Sau khi bà H đã thu thập chứng cứ đầy đủ thì cần tiến hành tố cáo với cá nhân hoặc tổ chức nào dưới đây ?

Xem đáp án
 
 

Đáp án: B

Lời giải: Bà H phát hiện gia đình bên cạnh buôn bán động vật hoang dã. Sau khi bà H đã thu thập chứng cứ đầy đủ thì cần tiến hành tố cáo với công an xã, phường, thị trấn.


Câu 13:

Gần đây, thấy gia đình ông Q có nhiều người lạ thường hay lui tới, ông P tìm hiểu và phát hiện đó là nhóm người đến nhà ông Q để mua bán ma túy. Trường hợp này, ông Q nên làm thế nào cho đúng quy định của pháp luật?

Xem đáp án
 

Đáp án: C

Lời giải: Trường hợp này, ông Q nên tố cáo ngay với cơ quan có thẩm quyền để có biện pháp xử lí cho đúng quy định của pháp luật.


Câu 14:

Khi đi không còn yêu nhau nữa, G đã đăng hình ảnh riêng tư giữa mình với người yêu L lên mạng nhằm tống tiền. Trong trường hợp này, L nên làm gì để bảo vệ lợi ích của mình?

Xem đáp án
 

Đáp án: C

Lời giải: Trong trường hợp này, L nên tố cáo ngay việc làm của G với cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích của mình.


Câu 15:

T đang là học sinh tiểu học, nhiều lần chứng kiến bạn P làm thuê ở một của hàng bán chè bị ông bà chủ mắng chửi, đánh đập rất nặng. T có quyền tố cáo với cơ quan công an không ? Vì sao ?

Xem đáp án
 

Đáp án: D

Lời giải; trường hợp này, T có quyền tố cáo với cơ quan công an vì đây là hành vi phạm luật, cần phải trình báo cơ quan công an để có biện pháp xử lí kịp thời, đồng thời tố cáo là quyền của mọi công dân.


Câu 16:

Trường hợp nào dưới đây không được thực hiện quyền bầu cử?

Xem đáp án
 

Đáp án: D

Lời giải; Người đang thi hành án không được thực hiện quyền bầu cử.


Câu 17:

Quyền nào dưới đây không thuộc các quyền dân chủ của công dân?

Xem đáp án
 

Đáp án: A

Lời giải: Quyền tự do ngôn luận không thuộc các quyền dân chủ của công dân.


Câu 18:

Công dân A tham gia góp ý vào dự thảo luật khi Nhà nước trưng cầu dân ý, như vậy công dân A đã thực hiện quyền dân chủ nào dưới đây?

Xem đáp án
 

Đáp án: D

Lời giải: Công dân A tham gia góp ý vào dự thảo luật khi Nhà nước trưng cầu dân ý, như vậy công dân A đã thực hiện quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội.


Câu 19:

Gia đình chị B nhận trông trẻ tư thục tại nhà. Nhiều lần anh T hàng xóm phát hiện gia đình chị B đã đánh đập, ngược đãi các em bé. Để phát giác hành vi của gia đình chị B, anh T nên chọn cách nào dưới đây cho phù hợp với quy định của pháp luật?

Xem đáp án
 

Đáp án: D

Lời giải: Để phát giác hành vi của gia đình chị B, anh T nên viết đơn tố cáo theo quy định của pháp luật và yêu cầu được giữ bí mật về tên người tố cáo cho phù hợp với quy định của pháp luật.


Câu 20:

Xây dựng hương ước, quy ước là

Xem đáp án
 

Đáp án: C

Lời giải; Xây dựng hương ước, quy ước là những việc dân được thảo luận, tham gia ý kiến trước khi chính quyền xã quyết định.


Câu 21:

Các đề án định canh, định cư là

Xem đáp án
 

Đáp án: C

Lời giải; Các đề án định canh, định cư là những việc dân được thảo luận, tham gia ý kiến trước khi chính quyền xã quyết định.


Câu 22:

Dự toán và quyết toán ngân sách xã là

Xem đáp án
 

Đáp án: D

Lời giải: Dự toán và quyết toán ngân sách xã là những việc nhân dân ở xã giám sát, kiểm tra.


Câu 23:

Luật Trưng cầu ý dân do cơ quan nào ban hành?

Xem đáp án
 

Đáp án: B

Lời giải: Luật Trưng cầu ý dân do Quốc hội ban hành.


Câu 24:

Cơ chế “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” được thực hiện trên phạm vi

Xem đáp án
 

Đáp án: A

Lời giải: Cơ chế “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” được thực hiện trên phạm vi cả nước.


Bắt đầu thi ngay


Có thể bạn quan tâm


Các bài thi hot trong chương