Bài 41: Bảo quản hạt, củ làm giống
-
2418 lượt thi
-
3 câu hỏi
-
30 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
Nêu mục đích của công tác bảo quản các loại hạt, củ giống trong sản xuất.
Mục đích của công tác bảo quản các loại hạt, củ giống:
+ Giữ độ nảy mầm của củ, hạt.
+ Hạn chế tổn thất về số lượng, chất lượng hạt.
Để duy trì giống nhằm tái sản xuất, đảm bảo đa dạng sinh học.
Câu 2:
Hãy cho biết một số phương pháp bảo quản các loại hạt giống.
Một số phương pháp bảo quản các loại hạt giống:
- Bảo quản trong điều kiện độ ẩm và nhiệt đô bình thường với những yêu cầu bảo quản dưới 1 năm.
- Bảo quản trong nhiệt độ 0 độ, độ ẩm 35% - 40% với yêu cầu bào quản dưới 20 năm.
- Bảo quản trong nhiệt độ -10 độ, độ ẩm từ 35% -40% với yêu cầu bảo quản trên 20 năm.
Câu 3:
Hãy cho biết các chỉ tiêu nào cần phải lưu ý trong quá trình bảo quản hạt, củ giống.
- Những chỉ tiêu về hạt giống cần lưu ý: Hạt thu hoạch đúng thời điểm, để riêng với các loại khác, sau khi phân loại phải làm khô với nhiệt độ thích hợp ngay, nơi bảo quản phải đảm bảo khô, thoáng.
- Những chỉ tiêu về củ giống cần lưu ý: Củ phải đảm bảo (không bị sứt, vỡ, sâu), sức nảy mầm của củ cao, không để lẫn các loại củ với nhau, cần bảo quản trong điều kiện lạnh hoặc dùng chất ức chế, nếu bảo quản bằng cách truyền thống thì phải để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.