Bài 44: Chế biến lương thực, thực phẩm
-
2358 lượt thi
-
3 câu hỏi
-
30 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
Trình bày quy trình chế biến gạo từ thóc. Kể tên các vật dụng cần để chế biến gạo từ thóc theo phương pháp cổ truyền.
- Quy trình chế biến gạo từ thóc như sau: Xay thóc đã làm sạch rồi sau đó thực hiện tách trấu, xát trắng, cuối cùng ta đánh bóng rồi đưa vào bảo quản.
- Các vật dụng cần để chế biến gạo từ thóc theo phương pháp cổ truyền:
+ Cối xay để xay thóc.
+ Sàng để lọc trấu.
+ Cối để giã gạo lật.
+ Giần để loại tấm và cám.
Câu 2:
Trình bày một số phương pháp chế biến sắn và quy trình chế biến tinh bột sắn.
- Một số phương pháp chế biến sắn:
+ Phơi khô sắn đã thái thành lát, chẻ thành khúc, sắn củ, sắn nạo thành sợi.
+ Chế biến bột sắn hoặc tinh bột sắn.
+ Làm thức ăn gia súc bằng cách lên men sắn tươi.
Câu 3:
Nêu các phương pháp chế biến rau, củ và quy trình chế biến rau, củ đóng hộp.
- Các phương pháp chế biến rau, củ:
+ Xử lí công nghiệp và đóng hộp rau củ.
+ Sấy khô rau, quả để giảm bớt nước.
+ Ép rau củ, quả để chế biến thành các loại nước uống.
+ Thực hiện muối chua rau, củ.
- Quy trình chế biến rau, củ đóng hộp: Phân loại rau, quả sau đó làm sạch, lần lượt xử lí cơ học và nhiệt rồi đưa vào hộp, lần lượt bài khí, ghép mí, thanh trùng. Sau đó ta làm nguội và đưa sản phẩm rau, quả đóng hộp vào bảo quản.