Bài 6: Trình bày và trang trí bàn ăn
-
3579 lượt thi
-
2 câu hỏi
-
30 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
Đặt bàn ăn theo phong cách Việt Nam và phương Tây có gì khác nhau?
Phong cách Việt Nam | Phong cách phương Tây | |
Chuẩn bị |
- Bát ăn cơm - Đĩa kê - Đồ gác đũa (nếu có) - Đũa - Thìa canh (thìa súp) - Khăn ăn - Cốc nước - Bát đựng nước chấm |
- Đĩa ăn - Dao - Dĩa (nĩa) - Thìa - Đồ gác dao, thìa (nếu có) - Khăn ăn. - Cốc nước, li rượu |
Trình bày |
- Trải khăn bàn - Đặt đũa bên tay phải của bát - Khăn ăn đặt lên đĩa kê, úp bát lên trên khăn ăn. - Cốc nước đặt phía trước đầu đũa |
- Trải khăn bàn - Tại mỗi phần ăn đặt một hoặc hai đĩa. - Bên phải đặt dao và thìa, bên trái đặt đĩa. - Li rượu đặt phía trước đĩa, cạnh li rượu có thêm một cốc nước lạnh. - Khi đặt bàn, cần để khăn ăn vào đĩa. - Khi dọn thức ăn, đưa thức ăn vào phía bên tay trái của khách, lấy ra bên tay phải của khách. |
Câu 2:
Hãy nêu cách trang trí bàn ăn đãi tiệc?
- Bàn ăn cần được bài trí trang nhã. Nên dùng khăn trải bàn màu trắng hoặc màu trơn phù hợp với màu sắc chung của căn phòng. Không nên dùng khăn trải bàn bằng vải hoa to hoặc rằn ri, trông nặng nề và rối mắt.
- Giữa bàn ăn nên đặt một bình hoa màu sắc hài hòa, nhã nhặn hoặc nổi bật, tương phản. Tránh chọn hoa to, quá dài làm che khuất mặt khách. Có thể trang trí theo lối sắp xếp hoa và rải hoa rời theo nhiều dạng khác nhau trên mặt bàn, đính hoa tươi xung quanh khăn trải bàn. Hoa cắm ở bình và tỏa đều để khách có thể nhìn được vẻ đẹp của hoa, màu sắc và kiểu cắm, làm tăng thêm vẻ đẹp tươi cho bàn ăn.
- Có thể trang trí theo lối sắp xếp hoa và rải hoa rời theo nhiều dạng khác nhau trên mặt bàn, đính hoa tươi xung quanh khăn trải bàn.