IMG-LOGO

Bài 12: Thực hành: Món nướng

  • 2810 lượt thi

  • 14 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

Cho biết cách chọn thịt bò ngon?

Xem đáp án

- Trước hết về mùi, thịt bò đúng chuẩn có mùi thơm đặc trưng, hơi gây gây, chỉ cần sờ tay vào thịt rồi đưa ngón tay gần mũi là bạn có thể ngửi thấy mùi thơm này.

- Thịt bò thớ mịn nhỏ hơn thịt trâu. Để ý thấy trên dao, thớt hay quanh phản thịt, thậm chí trên tay người bán thịt bò chuẩn có những vụn thịt li ti dính vào, bởi thịt bò nhỏ và mịn khi thái nhiều thường để lại “dư phẩm” này. Thịt trâu và thịt lợn sề thớ to, ngắn, khi thái khó lòng thái mỏng được như thịt bò.

- Về màu sắc, thịt bò có màu đỏ tươi tắn, mỡ vàng rất nhạt, ấn đầu ngón tay vào mặt thịt có cảm giác bám dính tự nhiên, khô ráo không thấy nhớt, không ướt nước là thịt ngon.


Câu 2:

Em hãy nêu quy trình chế biến món bò nướng chanh?

Xem đáp án

- Cho 1/4 thìa cà phê muối + 1/4 thìa cà phê bột ngọt + 1/4 thìa cà phê ngũ vị hương + hạt tiêu + tỏi băm nhỏ, phi vàng ướp vào bò, để khoảng 10 – 15 phút cho ngấm;

- Lạng giữa mỗi miếng bò, cắt 4 bát lát chanh mỏng để ở giữa, xoa mỡ, ép miếng thịt bò lại, cho vào vỉ kẹp chặt, đặt lên lửa than nướng khoảng 10 phút.

- Chú ý: Trong khi nướng, cần trở tay hai mặt vỉ để tránh thịt bị cháy xém.


Câu 3:

Nêu yêu cầu kỹ thuật của thành phẩm?

Xem đáp án

- Bò nướng chín đều, không dai, bóng, giòn.

- Mặt ngoài thịt bò có màu vàng nâu đều, không cháy đen.

- Vị đậm đà của bò đã ướp cùng mùi thơm của chanh.


Câu 4:

Tại sao nướng chả trên lửa than yếu sẽ bị khô?

Xem đáp án

Do nướng chả trên than yếu sẽ lâu chín và làm bay nước trong chả, do đó chả sẽ bị khô


Câu 5:

 Làm thế nào để thịt chả nướng không bị bở?

Xem đáp án

- Thứ nhất là cần phải chọn tránh loại thịt đông lạnh qua ngày, thịt chả phải luôn tươi ngon.

- Thứ hai là do trong quá trình nướng đã để lửa quá to hoặc quá nhỏ hoặc không đều. Cần phài giữ lửa vừa.

- Khi nướng chả cần nướng một mặt cho chín rồi mới lật.

 


Câu 6:

Nêu yêu cầu kỹ thuật của món chả nướng và tương chấm?

Xem đáp án

- Chả nướng chín đều, không dai, bóng, giòn.

- Mặt ngoài chả có màu vàng nâu đều, không cháy đen.

- Vị đậm đà của chả đã ướp.

- Tương chấm thơm mùi gan lợn và mùi tỏi.

- Vị nước tương chấm đậm đà vừa đủ vị ngọt, chua để ăn kèm với cơm hoặc đồ nóng khác.


Câu 7:

Trình bày quy trình làm bánh sắn nướng ?

Xem đáp án

1. Chuẩn bị: sơ chế

- Dừa nạo: cho vào 1 bát nhỏ nước nóng, vắt lấy cốt.

- Sắn: lột vỏ, rửa sạch, mài nhuyễn, vắt ráo nước, lấy khoảng 650g bột.

- Bột bánh:

      + Cho nước cốt dừa + đường + sữa, hòa chung, quấy tan;

      + Bột sắn + hỗn hợp nước dừa, hòa chung lại, cho va ni + 1/2 lượng bơ vào trộn đều

- Bơ: phần còn lại xoa đều vào khuôn, đổ bột bánh vào.

2. Chế biến:

- Để lò nướng nóng, cho khuôn bánh vào nướng;

- Nếu nướng trực tiếp trên bếp than thì gắp bớt than ở dưới cho lên nắp nồi nướng;

- Bánh chín vàng đều và dẻo là được

3. Trình bày:

- Bánh chín để nguội, lấy ra khỏi khuôn, cắt thành miếng, xếp ra đĩa.

 


Câu 8:

Nêu yêu cầu kỹ thuật của thành phẩm bánh sắn nướng ?

Xem đáp án

- Bánh nương có vỏ vàng đều, không bị cháy.

- Phần bên trong bánh mềm mịn, thơm mùi cốt dừa và dẻo.

- Vị bánh không quá ngọt, thơm thoang thoảng.


Câu 9:

 Nêu công dụng của bột gạo , bột đao trong món bánh đậu xanh nướng?

Xem đáp án

Bột gạo, bột đao có tính dẻo khá cao nên được dùng nhiều trong việc làm bánh, gắn kết các nguyên liệu với nhau để bánh săn chắc hơn.


Câu 10:

Nêu quy trình làm bánh đậu xanh nướng?

Xem đáp án

1. Chuẩn bị

– Đậu xanh: cho nước ấm vào ngâm mềm, đãi sạch vỏ, nấu chín xay nhuyễn.

– Đường:

      + Cho vào xoong, cho khoảng 5 muỗng súp nước lã, bắc lên bếp nấu đường tan và hơi rít đũa là được. Nhắc xuống để nguội.

      + Đổ nước đường vào đậu xanh, quấy đều.

– Dừa nạo: cho vào 1 bát to nước nóng, vắt lấy nước cốt.

– Bột đao, bột gạo: trộn đều với nước cốt dừa + vani, lọc lại cho bột mịn

- Bột bánh: Trộn đều đậu xanh với hỗn hợp bột

2. Chế biến: Nướng bánh

- Để lò nướng nóng đều, cho khuôn bánh vào nướng;

- Bánh vàng đều, lấy tăm xăm, bột không dính tăm là bánh đã chín.


Câu 11:

Cho biết yêu cầu kỹ thuật của thành phẩm?

Xem đáp án

- Vỏ bánh có màu vàng của nướng đẹp mắt.

- Bên trong phải chín đều và mịn.

- Bánh có vị ngọt nhẹ dịu, thơm thoang thoảng mùi đậu xanh và cốt dừa.


Câu 12:

 Nguyên liệu chính để làm bánh bông lan là gì?

Xem đáp án

- Nguyên liệu chính làm bánh bông lan: bột mì, đường, trứng gà, bơ,…


Câu 13:

Làm thế nào để bánh được nổi đều và xốp?

Xem đáp án

- Để bánh được xốp ta cần đánh trứng đến bông, cho đường vào từ từ, đánh tiếp đến khi nổi đặc.

- Để bánh nổi đều ta cho thêm ít bột bắp để bánh được nhẹ.


Câu 14:

Nêu yêu cầu kỹ thuật của thành phẩm bánh bông lan?

Xem đáp án

- Vỏ bánh có màu vàng của nướng, có độ mềm và xốp.

- Phần bông lan chín đều, thơm và không khét.


Bắt đầu thi ngay