Bài 5: Thực hành: Chiết cành
-
5905 lượt thi
-
1 câu hỏi
-
30 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
Thực hành: Chiết cành
I - DỤNG CỤ VÀ VẬT LIỆU
Dao sắc.
Kéo cắt cành.
Chậu để nhào đất. Rổ, sọt đựng vật liệu chiết cành.
Cành cam, chanh, bưởi hoặc vải, nhãn, xoài…
Thuốc kích thích ra rễ.
Mảnh PE trong để bó bầu kích thước 20x30cm
Dây buộc bằng lạt giang, đay hoặc ni lông.
Đất bột, rễ bèo tây hoặc rơm, rác băm bỏ.
II - QUY TRÌNH THỰC HIỆN
Bước 1. Chọn cành chiết
Chọn cành mập, có 1 – 2 năm tuổi, đường kính từ 0,5 – 1,5 cm ở giữa tầng tán và vươn ra ánh sáng.
Bước 2. Khoanh vỏ
Dùng dao khoanh vỏ cành chiết ở vị trí cách chạc cành từ 10 - 15 cm.
Độ dài phần khoanh từ 1,5 - 2,5 cm.
Bóc hết lớp vỏ rồi cạo sạch phần vỏ trắng sát phần gỗ rồi để khô.
Bước 3. Trộn hỗn hợp bó bầu
Trộn 2/3 đất với 1/3 mùn, bèo tây, chất kích thích ra rễ và làm ẩm tới 70% độ ẩm bão hoà.
Bước 4. Bó bầu
Bôi thuốc kích thích ra rễ vào vết cắt khoanh vỏ ở phía trên hoặc trộn cùng với đất bó bầu
Bó giá thể bầu vào vị trí chiết cho đều, hai đầu nhỏ dần. Phía ngoài bọc mảnh PE trong rồi buộc hai đầu.
Tuỳ từng loại loại cây mà kích thước bầu khác nhau, ví dụ bầu cây vải thiều có đường kính 6 - 8cm, dài 10 - 12cm.
Bước 5. Cắt cành chiết
Khi nhìn qua amnhr PE trong thấy rễ xuất hiện ở ngoài bầu đất có màu vàng ngà (khoảng 30 - 60 ngày sau khi bó bầu) thì cắt cành chiết ra khỏi cây.
Bóc vỏ PE bó bầu rồi đem giâm ở vườn ươm hoặc trong bầu đất.
III – ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ
Học sinh tự đánh giá kết quả thực hành theo nội dung:
- Sự chuẩn bị thực hành
- Thực hiện quy trình thực hành
- Số cành chiết được.
- Đảm bảo vệ sinh, an toàn lao động.