IMG-LOGO
Trang chủ Lớp 6 Công nghệ Giải VBT Công nghệ 6 Cánh diều Bài 7. Chế biến thực phẩm có đáp án

Giải VBT Công nghệ 6 Cánh diều Bài 7. Chế biến thực phẩm có đáp án

Giải VBT Công nghệ 6 Cánh diều Bài 7. Chế biến thực phẩm có đáp án

  • 59 lượt thi

  • 10 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

Hình 7.1 thể hiện vai trò, ý nghĩa của chế biến thực phẩm như sau

Xem đáp án

Hình 7.1 thể hiện vai trò, ý nghĩa của chế biến thực phẩm:

- Tăng khả năng hắp thu

- Tiêu hoá chất dinh dưỡng cho người sử dụng.

- Đa dạng hoá các sản phẩm.


Câu 2:

Tên các món ăn có thể chế biến từ hạt đậu nành?

Xem đáp án

Các món ăn chế biến từ hạt đậu nành là: nước đậu, sữa đậu lành lá dứa, thạch đậu nành, giá đậu nành, đậu tương, đậu nành xào nấm...


Câu 3:

Ưu, nhược điểm của phương pháp phơi và sấy?

Xem đáp án

* Sấy khô thực phẩm bằng cách phơi khô tự nhiên

- Ưu điểm là tiết kiệm chi phí và hầu như nơi nào cũng có thể sấy được.

- Nhược điểm: phụ thuộc nhiều vào thời tiết và một số loại thực phẩm cần sấy chín không sử dụng được phương pháp này.

* Sấy khô thực phẩm bằng cách sấy nhiệt thủ công

- Ưu điểm: phương pháp này có ưu điểm là thời gian sấy khô nhanh hơn so với phơi nắng và có thể chủ động thực hiện được bất kể ngày đêm.

- Nhược điểm: tốn chi phí nhiều hơn phương pháp phơi nắng và khó sấy khô được với số lượng lớn vì cần nhiều nhân công trong quá trình sấy.

* Sấy khô thực phẩm bằng máy sấy

- Ưu điểm: thời gian sấy nhanh, sấy được mọi lúc và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, sử dụng máy sấy chuyên dụng mọi quy trình sấy được tự động hóa nên cần ít nhân công trong quá trình vận hành.

- Nhược điểm: tốn chi phí đầu tư máy sấy và điện năng trong quá trình sấy. Một nhược điểm khá đáng nói của phương pháp sấy bằng máy sấy đó là khi mất điện thì sẽ không thể sấy được. Cho dù chạy máy phát điện thường cũng không được vì công suất tiêu thụ của máy sấy tương đối lớn.


Câu 4:

1. Có thể làm khô hoa quả bằng phương pháp? Phương pháp tốt nhất? Vì?

Xem đáp án

1.

- Có thể làm khô hoa quả bằng những phương pháp : phơi nắng, sấy nóng, máy sấy khí, sấy lạnh.

- Phương pháp tốt nhất là: dùng máy sấy khí.

- Vì phương pháp này có ưu việt giải quyết được sản lượng lớn với quạt gió cưỡng bức, làm tốc độ bay hơi nhanh, nhiệt độ đúng yêu cầu. Đối với gia đình chỉ có thể dùng tủ sấy, lò sấy thủ công hoặc phơi nắng. 


Câu 5:

2. Để chế biến món ăn, gia đình em thường sử dụng những phương pháp sau?

Xem đáp án

2. Để chế biến món ăn, gia đình em thường sử dụng những phương pháp: luộc, rán, chiên, hấp.


Câu 6:

Để đảm bảo các nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm khi chế biến món thịt luộc, em sẽ tiến hành như sau?

Xem đáp án

Khi chế biến món thịt luộc để đảm bảo nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm em sẽ làm:

- Giữ vệ sinh, dụng cụ chế biến thịt luôn sạch sẽ

- Chọn thịt tươi

- Cần bảo quản thực sống tươi sống đúng cách, đúng nơi quy định, hoặc sử dụng các biện pháp để vi khuẩn, sau bọ không xâm nhập vào dể gây hư hỏng.

- Chế biến thịt ở nhiệt độ phù hợp 

- Kiểm tra kỹ hạn sử dụng của những loại thực phẩm đóng gói

- Sử dụng các giác quan của mình để kiểm tra chất lượng thịt


Câu 7:

1. Khi chế biển món rau trộn, em cần phải đeo bao tay nylon khi thực hiện những công việc?

Xem đáp án

1.

- Khi chế biển món rau trộn, em cần phải đeo bao tay nylon khi thực hiện công việc trộn rau 

- Vì: đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh vi khuẩn.


Câu 8:

2. Trong các bước của quy trình chế biến món rau trộn, bước quan trọng nhất là?

Xem đáp án

2.

- Trong các bước của quy trình chế biến món rau trộn, bước sơ chế nguyên liệu và tạo hình là quan trọng nhất.

- Vì: Đây là bước giúp cho đảm bảo thực phẩm được rửa sạch hoàn toàn các bụi, đất, cát, chất bám. Giảm bớt các yếu tố vi khuẩn, các loại thuốc phun (nếu có) bám trên rau củ quả. Giúp cắt, thái thực phẩm rau củ quả đúng kích thước, tiêu chuẩn, hình dáng bắt mắt trước khi đưa vào quy trình chế biến.


Câu 9:

Cần hạn chế ăn những thực phẩm được chế biến theo phương pháp nào? Vì sao?

Xem đáp án

- Cần hạn chế ăn những thực phẩm được chế biến theo phương pháp: chiên, nướng.

- Giải thích:

+ Thực phẩm sau khi chiên hoặc rán chứa nhiều chất béo và những chất có hại cho sức khỏe.

+ Thực phẩm nướng chứa những chất có nguy cơ gây ung thư.


Câu 10:

Những phương pháp chế biến nào gây ít tổn thất chất dinh dưỡng?

Xem đáp án

Những phương pháp chế biến gây ít tổn thất chất dinh dưỡng: hấp.


Bắt đầu thi ngay