Bài tập về nước cứng cơ bản cực hay có lời giải (P1)
-
593 lượt thi
-
25 câu hỏi
-
30 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
Nước cứng là nước có chứa nhiều ion nào?
Đáp án C
Nước cứng là nước chứa nhiều cation Ca2+ và Mg2+. Nước chứa ít hoặc không chứa các ion trên được gọi là nước mềm → Đáp án đúng là đáp án C
Câu 2:
Câu nào sau đây về nước cứng là không đúng
Đáp án C
Căn cứ vào thành phần của anion gốc axit có trong nước cứng người ta chia làm ba loại :
• Nước cứng tạm thời có chứa các ion :
• Nước cứng vĩnh cửu có chứa các ion :
• Nước có tính cứng tạm thời là nước có cả tính cứng tạm thời và vĩnh cửu
→ Câu không đúng về nước cứng là Đáp án C
Câu 3:
Nước cứng tạm thời chứa
Đáp án C
Căn cứ vào thành phần của anion gốc axit có trong nước cứng người ta chia làm ba loại :
• Nước cứng tạm thời có chứa các ion :
• Nước cứng vĩnh cửu có chứa các ion :
• Nước có tính cứng tạm thời là nước có cả tính cứng tạm thời và vĩnh cửu
Nước cứng chứa ion
Đáp án A
Câu 4:
Nước cứng có chứa các ion Mg2+, Cl-, HCO3- thuộc loại nước cứng
Đáp án A
HD Căn cứ vào thành phần của anion gốc axit có trong nước cứng người ta chia làm ba loại :
• Nước cứng tạm thời có chứa các muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2
• Nước cứng vĩnh cửu có chứa các muối CaCl2; MgCl2; CaSO4; MgSO4
• Nước có tính cứng tạm thời là nước có cả tính cứng tạm thời và vĩnh cửu
=> Nước cứng có chứa các ion trên là nước cứng toàn phần
=> Đấp án A
Câu 5:
Câu nào sau đây về nước cứng là không đúng ?
Đáp án C
HD Căn cứ vào thành phần của anion gốc axit có trong nước cứng, người ta chia làm ba loại
• Nước cứng có tính cứng tạm thời có chứa các ion
• Nước cứng có tính cứng vĩnh cửu có chứa các ion
• Nước cứng có tính cứng toàn phần là nước có cả tính cứng tạm thời và vĩnh cửu
→ Câu không đúng về nước cứng là Đáp án C
Câu 6:
Một loại nước có chứa Mg(HCO3)2 và CaCl2. Loại nước này là
Đáp án C
HD Căn cứ vào thành phần của anion gốc axit có trong nước cứng, người ta chia làm ba loại
• Nước cứng có tính cứng tạm thời có chứa các ion
• Nước cứng có tính cứng vĩnh cửu có chứa các ion
• Nước cứng có tính cứng toàn phần là nước có cả tính cứng tạm thời và vĩnh cửu
=>Nước cứng trên là nước cứng toan phần
Đáp án C
Câu 7:
Nước cứng không gây ra tác hại nào dưới đây:
Đáp án A
HD Nước cứng gây ra các tác hại sau:
• Gây trở ngại cho đời sống hằng ngày : làm cho xà phòng ít bọt, giảm khả năng tẩy rửa của nó; làm cho quần áo mau mục nát ...
• Nếu dùng nước cứng để nấu thức ăn, sẽ làm cho thực phẩm lâu chín và giảm mùi vị
• Gây tác hại cho các ngành sản xuất : tạo các cặn trong nồi hơi, gây lãng phí nhiên liệu và không an toàn
→ Nước cứng không có tác hại gây ngộ độc nước uống → Ta chọn đáp án D
LỜI GIẢI KHÁC:
Nước cứng là loại nước tự nhiên chứa trên ba mili đương lượng gam cation canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) trong một lít.
Nước chứa nhiều Mg2+ có vị đắng.
Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ đặc trưng cho tính chất cứng của nước.
Nước cứng không được phép dùng trong nồi hơi vì khi đun sôi nước cứng thì canxi cacbonat (CaCO3) và magie cacbonat (MgCO3) sẽ kết tủa bám vào phía trong thành nồi hơi supde (nồi cất, ấm nước, bình đựng...) tạo thành một màng cặn cách nhiệt, làm giảm hệ số cấp nhiệt, có khi còn làm nổ nồi hơi.
Nước cứng cũng không dùng để pha chế thuốc vì có thể gây kết tủa làm thay đổi thành phần của thuốc.
Khi dùng nước cứng nấu làm rau, thịt khó chín; làm mất vị của nước chè.
Giặt bằng nước cứng tốn xà phòng do Ca2+ làm kết tủa gốc axit trong xà phòng và làm xà phòng không lên bọt.
Câu 8:
Có các chất sau NaCl, NaOH, Na2CO3, HCl. Số chất có thể làm mềm nước cứng tạm thời là
Đáp án C
HD Nguyên tắc làm mềm nước cứng là giảm nồng độ các cation trong nước cứng:
• Phương pháp kết tủa
- Đối với nước cứng có tính cứng tạm thời : đun sôi nước, hoặc dùng một lượng Ca(OH)2 vừa đủ
- Đối với nước cứng có tính cứng vĩnh cửu: dùng dung dịch Na2CO3; Ca(OH)2; Na3PO4
• Phương pháp trao đổi ion : dựa trên khả năng trao đổi ion của các hạt zeolit hoặc nhựa trao đổi ion
→ Có 2 chất làm mềm nước cứng tạm thời : NaOH; Na2CO3 → Đáp án đúng là đáp án C
Câu 9:
Trong nước tự nhiên thường có lẫn một lượng nhỏ các muối Ca(NO3)2, Mg(NO3)2, Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2. Có thể dùng dung dịch nào sau đây để loại đồng thời các cation trong các muối trên ra khỏi nước ?
Đáp án C
HD Nước tự nhiên này có tính cứng tạm thời có chứa các ion . Để loại đồng thời các cation trong dung dịch ra khỏi muối ta dùng dung dịch Na2CO3
→ Đáp án đúng là đáp án C
Câu 10:
Phương pháp để làm mềm nước cứng vĩnh cửu là:
Đáp án A
HD Dùng dung dịch Na2CO3; Ca(OH)2 và dung dịch Na3PO4 để làm mềm nước cứngcó tính cứng vĩnh cửu:
Câu 11:
Cho các chất sau: NaCl, Ca(OH)2, Na2CO3, HCl, NaHSO4. Số chất có thể làm mềm nước cứng tạm thời là:
Đáp án B
Chất có thể làm mềm nước cứng tạm thời là
Câu 12:
Nguyên tắc làm mềm nước cứng là làm giảm nồng độ của
Đáp án A
HD Nguyên tắc làm mềm nước cứng là giảm nồng độ các cation trong nước cứng. Thực hiện nguyên tắc này, người ta dùng phương pháp chuyển những cation tự do này vào hợp chất không tan (phương pháp kết tủa) hoặc thay thế những cation này bằng những cation khác (phương pháp trao đổi ion) → Đáp án đúng là đáp án A
Câu 13:
Một mẫu nước cứng chứa các ion: Ca2+, Mg2+, HCO3- , Cl-,SO42- . Chất được dùng để làm mềm mẫu nước cứng trên là
Đáp án A
Câu 14:
Dung dịch chứa các ion Na+, Ca2+, Mg2+, Ba2+, H+, Cl-. Phải dùng dung dịch chất nào sau đây để loại bỏ hết các ion Ca2+, Mg2+, Ba2+, H+ ra khỏi dung dịch ban đầu?
Đáp án A
Dùng dung dịch K2CO3 để loại bỏ hết tất cả các ion ra khỏi dung dịch ban đầu:
Câu 15:
Một cốc nước có chứa các ion Ca2+, Mg2+, SO42- , Cl-, HCO3- , để làm mất hoàn toàn tính cứng ta dùng hoá chất là
Đáp án C
HD Một cốc nước có chứa các ion Ca2+, Mg2+, SO42- , Cl-, HCO3- để làm mất hoàn toàn tính cứng ta dùng hóa chất Na2CO3:
Câu 16:
Có thể dùng hóa chất nào dưới đây để làm mềm nước cứng vĩnh cửu ?
Đáp án C
HD Dùng dung dịch Na2CO3, Ca(OH)2 và dung dịch Na3PO4 để làm mềm nước cứng có tính cứng vĩnh cửu → Đáp án đúng là đáp án C
Câu 17:
Đặc điểm nào dưới đây không phải của nước cứng ?
Đáp án A
HD • Nước cứng gây nhiều trở ngại cho đời sống hằng ngày: làm cho quần áo mau mục nát; làm cho xà phòng ít bọt, giảm khả năng tẩy rửa.
• Dùng để nấu thức ăn sẽ làm cho thực phẩm lâu chín và làm giảm mùi vị.
• Gây tác hại cho các ngành sản xuất: tạo cặn bã trong nồi hơi, gây lãng phí nhiên liệu và không an toàn.
→ Nước cứng không làm đục nước → Ta chọn đáp án A
Câu 18:
Chất có thể làm mềm được nước cứng tạm thời là
Đáp án A
HD • Nước cứng gây nhiều trở ngại cho đời sống hằng ngày: làm cho quần áo mau mục nát; làm cho xà phòng ít bọt, giảm khả năng tẩy rửa.
• Dùng để nấu thức ăn sẽ làm cho thực phẩm lâu chín và làm giảm mùi vị.
• Gây tác hại cho các ngành sản xuất: tạo cặn bã trong nồi hơi, gây lãng phí nhiên liệu và không an toàn.
→ Nước cứng không làm đục nước → Ta chọn đáp án A
Câu 19:
Nguyên tắc làm mềm nước cứng là:
Đáp án B
HD Nguyên tắc làm mềm nước cứng là giảm nồng độ các cation Ca2+ ;Mg2+ trong nước cứng. Thực hiện nguyên tắc này, người ta dùng phương pháp chuyển những cation tự do này thành hợp chất không tan (phương pháp kết tủa) hoặc thay thế những cation này bằng những cation khác (phương pháp trao đổi ion) → Đáp án đúng là đáp án B
Câu 20:
Có các phương pháp sau:
(1) Đun sôi nước
(2) Cho dư dung dịch K2CO3 vào nước cứng
(3) Dùng nhựa trao đổi ion
(4) Cho dư dung dịch NaOH vào nước cứng
Số lượng phương pháp dùng để khử độ cứng tạm thời của nước là:
Đáp án D
Tất cả các phương pháp trên đều dùng để khử độ cứng tạm thời của nước
Câu 21:
Gốc axit nào sau đây có thể làm mềm nước cứng ?
Đáp án D
Nguyên tắc làm mềm nước cứng là làm kết tủa các ion Ca2+ và Mg2+ trong dung dịch.
Trong các anion trên, chỉ có PO4 3- là có thể làm kết tủa được
Câu 22:
Một loại nước cứng khi đun sôi thì mất tính cứng. Trong loại nước cứng này có hoàn tan những chất nào sau đây ?
Đáp án B
HD Một loại nước cứng khi đun sôi thì mất tính cứng do muối hidrocacbonat chuyển thành muối cacbonat không tan → Nước cứng có tính cứng tạm thời → Trong nước cứng này có hòa tan các chất Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 → Đáp án đúng là đáp án B
Câu 23:
Sử dụng nước cứng không gây ra tác hại nào sau đây ?
Đáp án C
Nước cứng chỉ gây ra kết tủa với xà phòng, còn với chất giặt rửa tổng hợp thì vẫn bình thường nên không gây hao tổn
Câu 24:
Dãy gồm các chất đều có thể làm mất tính cứng tạm thời của nước là:
Đáp án B
HD Ta dùng dãy các chất NaOH, Na3PO4; Na2CO3 có thể làm mất tính cứng tạm thời của nước
Ca(HCO3)2 + 2NaOH → CaCO3↓ + Na2CO3 + H2O
3Mg(HCO2)2 + 2Na3PO4 → Mg3(PO4)2↓ + 6NaHCO3
Ca(HCO3)2 + Na2CO3 → CaCO3↓ + 2NaHCO3
Câu 25:
Đun nóng nhẹ dung dịch Ca(HCO3)2 thấy:
Đáp án B
HD
Hiện tượng sủi bọt khí không màu CO2↑ và có kết tủa trắng CaCO3↓ → Đáp án đúng là đáp án B