Thứ sáu, 22/11/2024
IMG-LOGO

Tính chất vật lý

  • 2354 lượt thi

  • 26 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 2:

Ở trạng thái sinh lí bình thường, glucozơ trong máu người chiếm một tỉ lệ không đổi là:

Xem đáp án

Chọn đáp án C

SGK Nâng cao trang 27 có đề cập là trong máu người trạng thái sinh lí bình thường có một lượng nhỏ, hầu như không

đổi, nồng độ khoảng 0,1%


Câu 3:

Chất nào sau đây còn có tên gọi là đường nho

Xem đáp án

Chọn đáp án A

NHỚ và nên NHỚ theo hệ thống. ví dụ ở đây là tên gọi:

• Glucozơ còn được gọi là đường nho vì có nhiều trong quả nho. fructozơ có nhiều trong mật ong.

• saccarozơ là đường mía, đường củ cải, đường thốt nốt, ....; mantozơ là đường mạch nha....

Tương tự, muốn nhớ độ ngọt ta cũng thống kê ra là ok hết


Câu 4:

Cacbohiđrat nào sau đây có nhiều trong quả nho chín; trong máu người khoẻ mạnh có một lượng nhỏ chất này với nồng độ hầu như không đổi khoảng 0,1%?

Xem đáp án

Chọn đáp án A

Nhận thấy sobitol không phải là cacbohiđrat . Loại D

Trong cơ thể người chỉ hấp thụ được trực tiếp đường đơn → loại C

Cacbohiđrat có nhiều trong quả nho chín; trong máu người khoẻ mạnh có một lượng nhỏ chất này với nồng độ hầu như không đổi khoảng 0,1% → cacbohiđrat phải là glucozo


Câu 5:

Khi bị ốm, mất sức, nhiều người bệnh thường được truyền dịch đường để bổ sung nhanh năng lượng. Chất trong dịch truyền có tác dụng trên là

Xem đáp án

Chọn đáp án A

• Glucozơ là chất dinh dưỡng có giá trị của con người, nhất là người già và trẻ em vì nó bổ sung năng lượng cho cơ thể rất nhanh.

Chất trong dịch truyển có tác dụng trên là glucozơ


Câu 6:

Mô tả nào dưới đây không đúng với glucozơ ?

Xem đáp án

Chọn đáp án A


Câu 7:

Khi bị ốm, mất sức, nhiều người bệnh thường được truyền dịch đường để bổ sung nhanh năng lượng. Khi đi thăm người bệnh, nên chọn loại hoa quả nào dưới đây có chứa nhiều loại đường mà người bệnh dễ hấp thụ nhất ?

Xem đáp án

Chọn đáp án A

• Khi bị ốm, mất sức, nhiều người bệnh thường được truyền dịch đường để bổ sung năng lượng. Đường được truyền chính là dung dịch glucozơ.

Đặc biệt, glucozơ có nhiều trong quả nho chín nên được gọi là đường nho


Câu 10:

Nhận xét nào sau đây đúng về độ ngọt của glucozơ và fructozơ so với đường mía?

Xem đáp án

Chọn đáp án C

Fructozơ là saccarit có độ ngọt lớn nhất gấp khoảng 1,5 lần độ ngọt của saccarozơ. Glucozơ có độ ngọt bằng khoảng 2/3 độ ngọt của saccarozơ.


Câu 11:

Loại thực phẩm không chứa nhiều saccarozơ là

Xem đáp án

Chọn đáp án C


Câu 14:

Đường mía, đường phèn có thành phần chính là đường nào dưới đây ?

Xem đáp án

Chọn đáp án C

Đường mía,đường phèn có thành phần chính là saccarozơ C11H22O11

Glucozo có nhiều trong quả chín mật ong. Fructôzo có nhiều trong mật ong khoảng 40%. Mantozo có nhiều trong mầm lúa


Câu 15:

Ở điều kiện thường, chất nào sau đây tồn tại ở thể lỏng?

Xem đáp án

Chọn đáp án B

Ở điều kiện thường, fructozơ, saccarozơ và glucozơ đều là chất rắn kết tinh; triolein là chất lỏng


Câu 16:

Cacbohiđrat nào có nhiều trong cây mía và củ cải đường?

Xem đáp án

Chọn đáp án D

Trong cây mía và củ cải đường chứa hàm lượng saccarozo kahs cao mà nhất là cây mía.

Nên người ta sản suất saccarozo từ mía hoặc củ cải đường


Câu 18:

Chất T có các đặc điểm: (1) thuộc loại monosaccarit; (2) có nhiều trong quả nho chín; (3) tác dụng với nước brom; (4) có phản ứng tráng bạc. Chất T là

Xem đáp án

Chọn đáp án A

T là glucozơ: thuộc loại monosaccarit; có nhiều trong quả nho chín;

• CH2OH[CHOH]4CHO + Br2 + H2O → CH2OH[CHOH]4COOH + 2HBr.

• CH2OH[CHOH]4CHO + 2AgNO3 + 3NH3 + H2O → CH2OH[CHOH]4COONH4 + 2Ag + 2NH4NO3.

|| T có phản ứng tráng bạc và tác dụng được với nước brôm


Câu 19:

Saccarozơ không có nhiều trong loại thực phẩm nào sau đây ?

Xem đáp án

Chọn đáp án D


Câu 21:

Dãy sắp xếp theo chiều tăng dần độ ngọt của các cacbohiđrat là

Xem đáp án

Chọn đáp án C

Để so sánh độ ngọt của đường, người ta lấy đường mía (saccarozơ) làm chuẩn đơn vị (độ ngọt là 1)

Glucozơ (glucose - đường nho) có độ ngọt bằng 0,6 lần so với đường mía

Fructozơ có vị ngọt gấp 1,5 đường mía ⇒ Fructozơ là loại cacbohiđrat có vị ngọt nhất. Trong mật ong có chứa khoảng 40% fructozơ

Mantozơ còn gọi đường mạch nha có độ ngọt bằng 13 so với đường mía.

Vậy sắp xếp đúng là mantozơ < glucozơ < saccarozơ < fructozơ.


Câu 22:

Ở động vật, tinh bột được dự trữ dưới dạng glicogen ở trong:

Xem đáp án

Chọn đáp án C

Ở động vật, tinh bột được dự trữ dưới dạng glicogen ở trong gan. Lượng glucozơ trong máu luôn giữ không đổi 0,1% .Lượng glucozơ dư được chuyển về gan nhờ enzim chuyển hóa thành glicogen. Khi nồng độ glucozơ trong máu giảm dưới 0,1% thì glicogen bị thủy phân thành luôn glucozơ


Câu 23:

Trong tinh bột chứa khoảng 20% phần có khả năng tan trong nước, đó là:

Xem đáp án

Chọn đáp án B

Trong tinh bột khoảng 20% phần có khả năng tan trong nước là amilozo, phần còn lại là aminopectin tan trong nước nóng tạo thành hồ


Câu 24:

Chất nào dưới đây không có nguồn gốc từ xenlulozơ ?

Xem đáp án

Chọn đáp án A

Amilozo là 1 loại tinh bột

B, C, D đúng


Câu 25:

Chất nào sau đây có nhiều trong bông nõn?

Xem đáp án

Chọn đáp án B


Câu 26:

Saccarit nào sau đây chiếm thành phần chính trong các loại hạt như gạo, ngô, lúa mì, lúa mạch?

Xem đáp án

Chọn đáp án C

Đó là tinh bột, với hàm lượng cao nhất trong hạt gạo (70-80%), tiếp đến là hạt ngô, lúa mì, lúa mạch.


Bắt đầu thi ngay

Bài thi liên quan